Bật mí những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả nhất

Có rất nhiều người đang đau đầu suy nghĩ để tìm ra cách tiết kiệm tiền lương sao cho hiệu quả nhất. Trong bài viết này công ty chuyển nhà, văn phòng trọn gói Kiến Vàng sẽ bật mí với bạn những cách tiết kiệm tiệm tiền lương hiệu quả nhất. Mời bạn cùng tham khảo nhé!

Hiện nay có nhiều người dù đi làm với mức lương cao, từ vài chục triệu đến vài trăm triệu nhưng vẫn không tài nào tiết kiệm được tiền. trong khi đó có nhiều người chỉ với mức lương từ 3, 5, 7 triệu mà vẫn sống dư dả và tiết kiệm được tiền hàng tháng. Bạn cùng xem bí quyết của họ dưới đây:

Học cách tiết kiệm tiền lương

 Học cách tiết kiệm tiền lương qua nhiều kênh thông tin khác nhau
Học cách tiết kiệm tiền lương qua nhiều kênh thông tin khác nhau

Xem thêm: Taxi tải ở Hà Nội

Học cách tiết kiệm tiền lương như thế nào là hợp lý, đây có lẽ là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Bạn có thể học cách tiết kiệm qua các kênh thông tin như: trên các trang website, facebook, qua bạn bè, người thân, đồng nghiệp, các chuyên gia…

Học cách tiết kiệm tiền lương hợp lý, sẽ giúp bạn luôn có cuộc sống thoải mái, sung túc không phải lo lắng đến chuyện nợ nần. Bạn không cần phải lo đến chuyện tháng này bù tiền nợ cho tháng trước nữa. Bạn cũng có thể tham khảo cách tiết kiệm tiền lương của nhiều người áp dụng đó là:

 • Có kế hoạch chi tiêu hợp lý, nên chọn mua những sản phẩm cần thiết và có giá thành phù hợp với túi tiền.
 • Để dành tiền vào những khoản đầu tư sinh lời, hoặc tiền dùng để gửi tiết kiệm ngắn hạn hoặc dài hạn.
 • Không nên tiêu tốn quá nhiều tiền vào các khoản vui chơi giải trí và mua sắm áo quần.

Cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng

Có nhiều người than thở tiền lương 1 tháng, chỉ đủ tiêu trong vòng 2 tuần là hết. Nửa tháng sau số tiền tiêu còn lại cần phải vay mượn, để tiêu đến đầu tháng để nhận lương lại. Như vậy bạn sẽ vướng vào vòng luẩn quẩn nợ nần không thể nào dứt ra được. Để thoát được vòng nợ nần và có tiền tiết kiệm hàng tháng, bạn nên học theo cách tiết kiệm tiền lương hàng tháng như sau:

Đặt ra mục tiêu tiết kiệm là điều cần thiết nhất

Trước khi tiết kiệm tiền bạn cần phải có mục tiêu tiết kiệm để làm gì? Từ mục tiêu đặt ra bạn sẽ có tinh thần phấn đấu để tiết kiệm tiền.

 • Tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp như đau ốm, cướ hỏi…
 • Tiết kiệm tiền để trả các khoản nợ.
 • Tiết kiệm tiền cho những dự định nhỏ và kế hoạch trước.
 • Tiền kiệm tiền để kinh doanh, mua nhà, mua đất, mua xe, hay đi du học…
 • Tiết kiệm tiền khi về hưu đi du lịch hay đi đất làm vườn.
 • Tiết kiệm tiền để làm từ thiện, hoặc giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Thống kê và loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết

Tiết kiệm tiền lương bằng cách thống kê các khoản chi tiêu
Tiết kiệm tiền lương bằng cách thống kê các khoản chi tiêu

Muốn tiết kiệm được tiền một cách hiệu quả, bạn cần phải thống kê được các khoản tiền cần chi trong một tháng gồm: tiền ăn, tiền đi lại, tiền xã giao, cà phê, tiền thuê nhà (trường hợp bạn chưa có nhà, đang đi thuê nhà), tiền mua sắm những vật dụng cần thiết…

Ngoài ra còn một số khoản chi tiêu khác, bạn hãy thống kê lại tất cả các khoản tiền này. Nếu số tiền nó vượt quá hoặc ngang bằng với số lương của bạn, thì hãy loại bỏ bớt đi những khoản chi tiêu không cần thiết.

Ví dụ một ngày bạn mua tiền thức ăn hết 150k, nhưng số lượng thức ăn dư thừa quá nhiều. Bạn nên tiết kiệm lại số tiền mua thức ăn lại còn khoảng 100k hoặc 120k là phù hợp.

Phân chia tiền lương theo nguyên tắc 4 chiếc hộp

Nguyên tắc tiết kiệm tiền với 2 chiếc hộp, 4 chiếc hộp, 6 chiếc hộp. Là nguyên tắc hay đã được nhiều người kiểm chứng và mang lại hiệu quả cao. Đây là cách làm khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo nguyên tắc chiếc hộp ngay sau khi nhận tiền lương.

Bạn hãy coi như tổng thu nhập của mình là 100%, sau đó phân chia cho 4 chiếc hộp với các tỷ lệ:

 • Hộp 1 nhu cầu thiết yếu chiếm 50% thu nhập gồm ăn, uống, đi lại, tiền điện nước, mạng internet, xăng xe.
 • Hộp 2 hưởng thụ chiếm 10 – 15% thu nhập gồm: tiền đi ăn ở nhà hàng sang trọng, tiền đi spa, tham gia party, mua sắm món đồ bạn yêu thích…
 • Hộp 3 quỹ dự phòng thất nghiệp chiếm 15% thu nhập. Đây là hộp dự phòng cho tương lai, phòng khi bạn gặp những rủi ro trong công việc.
 • Hộp 4 quỹ đầu tư và tiết kiệm chiếm 20% thu nhập. Bạn có thể dồn tiền để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư làm kinh doanh.

Để tiền trong tài khoản, chỉ rút số tiền vừa đủ

Bạn hãy tập thói quen thống kê 1 tuần tiêu hết khoảng bao nhiêu tiền, sau đó rút đúng số tiền để tiêu trong 1 tuần. Không nên rút hết hoặc rút 1 nửa số tiền lương trong 1 lần. Vì càng có nhiều tiền trong ví, bạn sẽ càng khó kiểm soát số lượng tiền tiêu.

Gửi tiền tiết kiệm tự động qua các dịch vụ tiết kiệm ngân hàng

Hiện nay các ngân hàng đã cho ra mắt các sản phẩm hỗ trợ khách hàng, thực hiện thông qua các mục tiêu tiết kiệm tiền ngay trên điện thoại. Các khoản tiết kiệm tiền có thời gian ngắn hạn, dài hạn với mức lãi suất cực ưu đãi. Với hình thức gửi tiết kiệm này, sẽ giúp bạn không bị tiêu lạm phát vào các khoản tiền để dành.

 Gửi tiết kiệm cũng là cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả
Gửi tiết kiệm cũng là cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả

Xem thêm: cách tẩy vết bẩn trên tường

Cách tiết kiệm tiền lương theo từng mức lương

Tùy vào mỗi mức lương khác nhau, bạn sẽ đưa ra những hoạch định tiết kiệm với số tiền cụ thể riêng. Cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả và tốt nhất chính là phải đảm bảo được mức chi tiêu phù hợp trong sinh hoạt. Tiết kiệm là lên kế hoạch chi tiêu hợp lý, chứ không phải cắt giảm hẳn các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. Dưới đây là cách tiết kiệm tiền lương cụ thể cho từng định mức lương gồm:

Cách tiết kiệm tiền lương 3 triệu hiệu quả nhất

Lương 3 triệu 1 tháng quả thực rất khó chi tiêu, nhưng bạn biết cách thì vẫn có thể tiết kiệm được những khoản tiền nho nhỏ cho mỗi tháng. Cách tiết kiệm tiền lương 3 triệu hiệu quả nhất, bạn có thể áp dụng đó là:

 • Thống kê ra những bữa tiệc tùng không thể từ chối trong 1 tháng.
 • Phân chia các khoản tiền cần thiết phải chi trong tháng bao gồm: tiền nhà (nếu bạn phải thuê nhà), tiền ăn, tiền xăng xe… sau đó cộng lại những khoản này hết bao nhiêu.
 • Liệt kê cụ thể những món đồ cần mua, nếu mons đồ nào không cần thiết thì tạm thời hãy bỏ qua.
 • Có bảng chi tiêu cụ thể cho từng tháng, từng ngày, từng tuần. Nếu số tiền chi tiêu tuần này đặt ra là 500k, mà bạn chỉ tiêu hết 400k thì hãy cất lại 100k tiền thừa đó để tiết kiệm.
 • Thay đổi thói quen chi tiêu, với số lương thấp 3 triệu bạn nên nấu ăn ở nhà nhiều hơn là ăn quán, nên chọn thuê nhà nhỏ hơn…
 • Đặt ra mục tiêu tiết kiệm 1 tháng phải tiết kiệm được 500k, hoặc 700k. Dù bạn có hết sạch tiền cũng không được tiêu âm vào số tiền đã đặt ra này.
 Bật mí cách tiết kiệm tiền lương 3 triệu đồng
Bật mí cách tiết kiệm tiền lương 3 triệu đồng
 • Tìm việc làm thêm để tăng thêm thu nhập cho bản thân, số tiền làm thêm này sẽ dành vào mục đích tiết kiệm. Bạn có thể làm thêm các công việc như: làm gia sư, phục vụ quán cafe, nhà hàng, làm bảo vệ, chạy xe công nghệ…

Cách tiết kiệm tiền lương 5 triệu

Mức thu nhập 5 triệu đồng là mức tiền lương chung của rất nhiều người ở nước ta hiện nay. Đây không phải là mức lương quá thấp, nhưng cũng không phải số tiền quá cao để sống dư dả trong thời buổi bão giá như hiện nay. Dưới đây là cách bạn có thể tiết kiệm tiền với mức lương 5 triệu đồng:

– Đặt hạn mức chi tiêu. Với mức lương chỉ 5 triệu đồng/ tháng và không có các khoản thu nhập thêm bạn cần xây dựng cho mình một kế hoạch chi tiêu khoa học và hợp lý. Như tiền ăn uống khoảng 1,5 triệu, tiền thuê nhà điện nước 1,2 triệu, tiền xăng xe đi lại 500.000đ, tiền tiêu vặt 5.000 đồng, tiền ma chay hiếu hỉ 500.000đ, tiền tiết kiệm từ 500 – 800.000đ/ tháng.

– Ghi chép các khoản chi tiêu và thu nhập. Việc ghi chép sẽ tập cho bạn cách chi tiêu theo đúng hạn mức.

– Tham khảo giá cả. Với mức thu nhập không cao, bạn nên tham khảo và tính toán trước khi mua sắm các món đồ. Bạn nên lập danh sách sẵn các món đồ cần mua, nếu khoản nào có mức giá quá cao thì nên loại bỏ nó.

– Thực hiện mua sắm theo nhóm. Chọn mua những món đổ cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày, không nên mua những món đồ chưa có nhu cầu sử dụng.

– Tự nấu ăn ở nhà. Nấu ăn sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa số tiền chi vào mục đích ăn uống, đồng thời sẽ đảm bảo được sức khỏe.

Xem thêm: Cách trang trí phòng trọ

Cách tiết kiệm tiền với mức lương 7 triệu

 Giới thiệu những cách tiết kiệm tiền lương 7 triệu
Giới thiệu những cách tiết kiệm tiền lương 7 triệu

Mức lương 7 triệu đồng/ tháng là mức lương khá cao, với mức lương này nếu bạn biết cách chi tiêu có thể tiết kiệm ít nhất 2 triệu/ tháng. Bạn có thể tham khảo những cách tiết kiệm tiền lương 7 triệu đồng hiệu quả sau:

– Đừng bao giờ nghĩ mình có thu nhập 7 triệu. Bạn hãy nghĩ mình chỉ có thu nhập tầm 5 – 6 triệu/ tháng thôi, số tiền dư kia hãy bỏ vào heo hoặc gửi tiết kiệm trong thẻ ngân hàng. Với suy nghĩ này sẽ giúp bạn hạn chế được mức tiêu tiền của mình một cách hiệu quả.

– Đặt ra hạn mức chi tiêu các khoản cụ thể trong một tháng gồm: tiền ăn, tiền đi lại, tiền tiêu vặt, tiều xã giao… Ví dụ mức tiền ăn 2 triệu đồng 1 tháng, như vậy mỗi ngày bạn sẽ mua thức ăn với số tiền 60k. Đưa ra hạn mức như vậy bạn sẽ có cách tính toán mua đồ ăn hợp lý hơn.

– Làm cho bản thân bận rộn hơn sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền. Bởi khi có thời gian nhàn rỗi bạn sẽ đi mua sắm, hoặc la cà quán xá điều này sẽ tốn kém tiền nhiều hơn.

Mách bạn: Song song với tiết kiệm tiền lương, bạn hãy nghĩ cách để tăng thu nhập thì lúc đó khả năng tiết kiệm của bạn sẽ cao hơn.

Cách tiết kiệm tiền lương của người Nhật

Thói quen tiết kiệm của người Nhật được hình thành: trong lối sống và tư duy từ lúc nhỏ. Với những thói quen nhỏ nhặt, đã giúp cho họ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn trong sinh hoạt. Bạn hãy cùng xem những cách tiết kiệm tiền lương hiệu quả dưới đây của người Nhật nhe!

 1. Dùng xe đạp làm phương tiện lưu thông chính. Điều này sẽ giúp cho họ tiết kiệm được lượng lớn tiền chi phí: xăng xe, bảo dưỡng xe, sửa chữa và mua bảo hiểm cho xe.
 2. Sử dụng năng lượng một cách hợp lý. Ví dụ khi trời lạnh họ không bật máy sưởi cho cả căn nhà, mà chỉ bật ở những căn phòng có người.
 3. Giảm lượng tiêu thụ thịt, cá, hải sản trong các bữa ăn. Vì thịt cá, hải sản luôn có giá cao hơn rau củ rất nhiều, nên người Nhật luôn cố gắng giảm tiêu thụ các món thịt trong bữa ăn. 1 tuần họ sẽ có 1 – 2 ngày ăn rau củ để tiết kiệm chi phí sinh hoạt.
 4. Ưu tiên dùng hàng nội địa. Vì các món hàng ngoại nhập sẽ có giá cao hơn hàng nội địa rất nhiều lần. Việc dùng hàng nội địa sẽ giúp họ tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn mỗi năm.
 5. Thói quen tiết kiệm từ nhỏ. Ngay từ nhỏ người Nhật đã được dạy cách tiết kiệm từ ăn uống, đến chi tiêu…

Như vậy trong bài viết này công ty Kiến Vàng đã bật mí với bạn những cách tiết kiệm tiền lương đơn giản và hiệu quả nhất. Hi vọng những cách tiết kiệm tiền nói trên, sẽ giúp bạn cân đối được chi tiêu và có một khoản tiền tiết kiệm kha khá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *