Cúng xe ô tô mới – Lựa chọn ngày, lễ vật và văn khấn cúng xe

Đối với người Việt, ô tô là một phương tiện di chuyển cao cấp so với mức lương tại Việt Nam. Đây cũng là “chiến mã” sát cánh cùng chủ nhân trên mỗi chặng đường trong sự nghiệp. Do đó, khi mới mua về, chủ xe hay tiến hành nghi thức cúng xe ô tô mới để giải đen, bài trừ ma quỷ, đồng thời cầu mong tiền tài, an toàn khi lái xe trên đường. Vậy cúng xe ô tô mới cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Chuyển nhà kiến vàng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Xe ô tô mới 
Xe ô tô mới

Mua xe ô tô mới có phải cúng không?

Theo tâm linh thì người Việt vẫn có những quan niệm mạnh mẽ “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Do đó với những tài sản, vật dụng mới, có giá trị cao thường nên được đem đi cúng, bao gồm cả việc mua ô tô mới mua.

Lễ cúng được thực hiện dùng để cảm tạ bề trên (Trời, Phật, gia tiên nội ngoại) đã che chở, soi đường chỉ lối giúp gia chủ về công việc, gặt hái nhiều của cải trên con đường công danh.

Không chỉ vậy, lễ cúng xe ô tô còn mang ý nghĩa mong cầu bề trên phù hộ, thượng lộ bình an, gặp dữ hóa lành.

Đặc biệt, đối với người sử dụng xe ô tô với tần suất cao, thì việc cúng xe ô tô mới còn mang ý nghĩa độc đáo như:

 • Giảm áp lực và tự tin khi đang lái xe, tránh run sợ gây nguy hiểm khi tham gia giao thông.
 • Cúng xe ô tô giúp người chủ thêm trân trọng phương tiện đi lại của mình và có ý thức tham gia giao thông cẩn thận và an toàn hơn.
 • Thể hiện sự biết ơn và kỳ vọng một tương lai tươi sáng.
 • Thực tế, không chỉ cúng xe ô tô, mà theo phong tục ở nhiều địa phương còn tiến hành cúng các loại phương tiện khác như: Xe khách, xe máy,…

Chọn ngày cho bài cúng xe mới

Việc lựa chọn ngày đẹp để cúng xe mới là hoàn toàn quan trọng. Bởi vì, sau lễ cúng xe, người ta sẽ chạy thử chiếc xe này. Vì thế, chủ xe nên lựa chọn ngày đẹp và hợp với tuổi của mình nhất để triển khai lễ cúng cho suôn sẻ cũng như tiếp nhận được nhiều tài lộc nhất.

Lựa chọn các giờ là giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ hay giờ Tiểu Cát sẽ là khoảng thời gian đẹp để bạn chọn cúng xe mới và cho xe xuất hành. Đây là 3 giờ tốt nhất cho việc xuất hành phương tiện theo cách tính của nhà phong thủy nổi tiếng nhà Đường – Lý Thuần Phong.

Lựa chọn ngày tốt để cúng xe
Lựa chọn ngày tốt để cúng xe

Nhiều người suy nghĩ cúng xe giờ nào cũng được, tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người thường xuyên cúng xe cho thấy nên lựa chọn vào trong ngày tháng và thời gian tốt nhất. Cụ thể, những ngày tốt trong tháng thường vào các ngày mùng 9, 19 và 29 tương thích để cúng xe mới sắm về.

Nếu các bạn để ý sẽ thấy người miền Bắc sẽ cúng xe vào trong ngày mùng 1 và ngày 15 âm lịch hàng tháng. Trong khi đó người miền Nam và miền Trung sẽ lựa chọn cúng xe vào ngày mùng 2 và 16 hàng tháng.

Cúng xe ô tô mới mua cần những gì?

Sau khi lựa chọn được ngày cúng, việc chuẩn bị lễ vật cúng sẽ là bước tiếp theo. Vậy cúng xe ô tô mới sẽ gồm những gì?

Lễ vật cúng xe ô tô
Lễ vật cúng xe ô tô

Mâm lễ cúng xe ô tô được gợi ý nên bao gồm những món sau: 

 • Mâm trái cây ngũ quả, hoa cúc vàng (1 bó)
 • Đèn cầy (2 ly), Nhang quế (1 hộp)
 •  Rượu nếp (1 chai), nước cúng (1 chai)
 • Gạo (2 phần), muối (1 phần),
 • Giấy cúng xe mới
 • Bánh kẹo (1 phần), trái cây, chè đậu trắng (6 phần), 
 • Cháo trắng (6 phần), xôi gấc (6 phần), gà luộc (1 con ),
 • Heo quay (1 con), bánh mì, bia (6 lon).

Khi đã chuẩn bị xong lễ vật thì đem ra ngoài sân, bày trên bàn cao, tuyệt đối không để xuống thấp, đặc biệt là không để dưới đất, thắp hương và bắt đầu đọc khấn vái để hoàn tất lễ cúng.

Xem thêm: Tổng hợp những câu chúc tân gia hay và ý nghĩa nhất

Địa điểm và thời gian làm lễ cúng xe mới 

Lựa chọn xe mới nên cúng ở đâu?

Việc lựa chọn nơi tổ chức cúng xe rất quan trọng, cúng xe tại nhà hay tại bãi đỗ, khi cúng xe nên quay đầu ra hay quay vô… Tất cả những điều này cũng được các chủ xe mới quan tâm.

Theo các nghi thức thông thường, các chủ xe thường lựa chọn cách đỗ xe trước cửa nhà. Tuỳ nhiên ở nhiều nơi sẽ đặt 2 mâm cúng: một mâm quay để trong nhà để báo cáo thần linh và tổ tiên trong nhà, một mâm khác được đặt quay ra ngoài nhà, có nghĩa là để cúng cho những linh hồn đã mất ở ngoài đường tránh gây hại cho xe.

Cúng xe nên quay đầu ra hay quay vô?

Ngoài việc chuẩn bị những lễ vật cần thiết và chọn giờ đẹp thì hướng xe cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng quyết định vận mệnh của chiếc xe mới cho cả cuộc hành trình sau này.

Lễ cúng xe ô tô mới
Lễ cúng xe ô tô mới

Tốt nhất gia chủ nên lựa chọn hướng phong thủy phù hợp với tuổi của chủ xe từ đó mang lại may mắn và phú quý. Xe thường có đầu lái để chỉ hướng đi, đường đi. 

Cúng xe ô tô cần lưu ý gì?

Để cho nghi thức cúng xe ô tô được triển khai thuận lợi, vừa ý nguyện thì bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nên tổ chức lễ cúng xe ô tô phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Nếu điều kiện dư giả có thể thêm các món ăn mặn để mâm lễ thêm phần đầy đủ long trọng.
 • Trong thời gian diễn ra buổi cúng, gia chủ cần chú ý nổ máy và bật đèn xe để xe khởi động liên tục, điều này tượng trưng cho tiếng xe đầu tiên để tổ tiên nhận diện và bảo hộ, che chở cho xe mới.
 • Ngày cúng tránh trùng với ngày mưa, do đó nên lưu ý chọn ngày đẹp trời để mua. 
 • Khi mua xe nên chú ý tránh ngày giờ xung khắc với mệnh, tuổi để tránh những rủi ro về tâm linh, mang lại cảm giác bất an khi di chuyển.

Xem thêm: 33333 nghĩa là gì? Giải mã tất tần tật về ý nghĩa

Cúng xe mới mua về có phải là mê tín không?

Nhiều người truyền tai nhau hành động cúng xe mới mua về là mê tín dị đoan và điều này là không cần thiết, tuy nhiên các cụ có câu “có thờ có thiêng, có kiêng, có lành”.

Trong thờ cúng nói chung và cúng xe ô tô mới nói riêng thì văn hóa phong tục Việt từ xưa đến này vẫn như thế và vẫn đang được lưu truyền, thủ tục này để cầu mong những điều tốt đẹp đến với chiếc xe và chủ xe nên không được gọi là mê tín

Trên đây là toàn bộ bài viết về hướng dẫn cách cúng xe mới mua về, hy vọng qua bài viết của Chuyển nhà kiến vàng sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho quý vị và các bạn. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *