Cách bố trí bàn thờ ông Địa đem lại nhiều tài lộc

Trong mỗi gia đình của người Việt, ngoài bàn thờ gia tiên để thờ cúng thì còn có thêm bàn thờ ông địa và thần tài. Với người dân Việt, việc bố trí bàn thờ ông địa đem lại nhiều ý nghĩa khác nhau về mặt tâm linh và giúp đỡ về tinh thần của họ. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng tìm hiểu rõ được cách sắp xếp bàn thờ ông địa cho phù hợp. Hãy cùng Chuyển Nhà Kiến Vàng tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé.

Ý nghĩa của thờ cúng ông địa và ông thần tài

Từ ngày xưa, theo dân gian, ông Thần Tài và ông Địa là vị thần đại diện cho của cải, tiền bạc đối với mỗi gia đình. Phong tục thờ cúng ông Địa từ lâu đã được áp dụng và lưu truyền cho đến tận ngày phong tục ngày hôm nay.

Ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình thức thờ cúng này được người Hoa truyền lại cho người dân Việt ta. Do ảnh hưởng từ 1000 năm chế độ đô hộ phương Bắc một thời gian dài, vì thế phong tục này đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt Nam.

Bày trí bàn thờ ông Địa
Bày trí bàn thờ ông Địa

Về mặt ý nghĩa, Thần Tài và ông Địa mặc dù chỉ là 2 bức tượng, nhưng mỗi một vị lại tượng trưng và là hình ảnh đại diện cho năm người nữa. Cụ thể, Thần Tài bao gồm có 5 vị: Hoàng Thần Tài, Xích Thần Tài, Bạch Thần Tài, Hắc Thần Tài và Thanh Thần Tài.

Tương ứng cùng với 5 vị Thần Tài thì có 5 ông Địa: Trung Ương Huỳnh Đế, Bắc Phương Hắc Đế, Nam Phương Xích Đế, Đông Phương Thanh Đế và Tây Phương Bạch Đế.

Với mỗi gia đình Việt Nam việc duy trì thờ cúng hai ông Thần Tài và ông Địa là điều quanh năm chứ không chỉ riêng vào các dịp lễ tết. Theo tục lệ, vào một ngày mới khi bắt đầu chuẩn bị cho việc mua bán, người dân sẽ thắp hương cúng bái 2 ông Thần Tài và ông Địa. Chính vì những lý do này, việc bố trí, sắp xếp bàn thờ ông Địa cũng được cân nhắc rất chu đáo, tỉ mỉ, vì việc này sẽ có liên hệ trực tiếp đến công việc làm ăn kinh doanh, tình hình tài chính của gia đình.

Nếu bạn là một doanh nhân, tiểu thương,… nhưng vẫn chưa nắm rõ được cách bố trí bàn thờ ông Địa, những việc cần tránh như các cung mệnh phù hợp thì hãy cùng chúng tôi điểm qua các yếu tố đó nhé. 

Cách bố  trí bàn thờ ông địa phù hợp phong thủy

Có 2 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần phải xác định khi thực hiện việc đặt bàn thờ ông Địa đó là xác định vị trí đặt và hướng cho bàn thờ ông Địa.

Xác định vị trí 

Đầu tiên cần xác định vị trí để biết đặt bàn thờ ông Địa vào vị trí nào cho phù hợp về mặt tổng thể của ngôi nhà. Xác định đúng vị trí đặt rất quan trọng vì nó còn quyết định đến thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn nữa đấy. Thông thường ông Địa thường được mọi người đặt một cái tủ thờ và đặt hẳn dưới nền nhà. Tủ của ông Địa có thể làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, chỉ cần đảm bảo tính chắc chắn cho tủ, cứng cáp. 

Trong đó, ông Địa được xếp vào bên tay phải của ông Thần Tài (xếp theo hướng từ cửa nhìn vào). Là một vị trí tốt để đặt tủ thờ là nơi có nhiều ánh sáng, mát mẻ, dễ dàng được nhìn thấy khi ra vào căn nhà . Lưng bàn thờ của ông Địa cần phải tựa vào vách tường hoặc kệ, tủ có tính vững chắc, ít di chuyển. Việc này cần phải đảm bảo quy tắc bàn thờ phải có chỗ tựa vững vàng, chắc chắn.

Xác định đúng hướng bàn thờ ông Địa

Tiếp theo là chúng ta cùng tìm hiểu việc xác định hướng cần dùng để sắp xếp bàn thờ ông địa. Việc lựa chọn được hướng đặt bàn thờ phụ thuộc nhiều vào phong thủy và số tuổi gia chủ. Thông thường thì hướng của bàn thờ ông Địa được chọn cần là hướng tốt với tuổi của gia chủ, hoặc là hướng đón tài lộc vào gia đình.

Bày trí bàn thờ ông Địa
Bày trí bàn thờ ông Địa

Tuy nhiên, hướng được chọn có thể bị lệch góc so với mặt tường, vì vậy nếu bàn thờ không thể được đặt tựa lưng sát vào tường. Tuy nhiên bạn có thể thiết kế thêm bức vách che góc hoặc có thể đặt thêm các đồ nội thất sẽ trang trí có mang tính phong thủy như lộc bình.

Những việc cần tránh trong sắp xếp bàn thờ ông Địa

Bên cạnh những điều cần thực hiện theo chuẩn mực để cầu mong được nhiều may mắn và tài lộc thì việc sắp xếp và bố trí bàn thờ ông Địa cũng có những lưu ý và hạn chế điều kiêng kỵ tránh mắc phải.

Gia chủ nên cần tránh đặt các loại bùa cầu tài cầu may mắn được viết bằng chữ Nho và không nên đặt trên bàn thờ bài vị bằng gương. Tuy nhiên gia chủ không nên để bàn thờ ông Địa trống trơn mà không có các lễ vật thờ cúng, điều này có thể làm giảm đi phúc khí của gia chủ đấy.

Khi cúng đồ vật cần được vệ sinh sạch trước khi được đặt lên bàn thờ, kể cả bức tượng ông Địa và ông Thần Tài. Điều này được cho là sẽ ảnh hướng cực kỳ nghiêm trọng đến việc linh thiêng trong việc thờ cúng. Vì vậy cần đảm bảo bức tượng thờ và các đồ vật đặt để lên bàn thờ đều phải sạch sẽ và bóng loáng.

Xem thêm: Ý nghĩa ngày vía thần tài

Các cung lộc may mắn phù hợp với từng gia chủ

Cung Thiên Lộc

Khi nhắc đến cung Thiên Lộc, đây là cung mang rất nhiều ý nghĩa về sự phát triển, thịnh vượng cho gia đình. Hầu hết khi gia chủ mua nhà hoặc những người kinh doanh bất động sản thường rất quan tâm và cân nhắc lựa chọn những ngôi nhà có cửa chính thuộc cung Thiên Lộc với quan niệm đem lại nhiều tiền tài, của cải và may mắn cho gia đình.

Theo quan niệm về mặt phong thủy, Lộc ra chính môn (cửa chính) sẽ mang lại nhiều may mắn, sự thăng tiến cũng như tài lộc dồi dào cho chính gia chủ. Lộc này thường sinh ra em bé khỏe mạnh, thông minh, tuấn tú, học hành giỏi giang.

Cung Quý Nhân

Nhà thuộc hướng chính môn được xem là đại cát khánh, trong gia đình luôn bình yên, hòa thuận. Ngoài ra còn gặp được rất nhiều may mắn, phước lộc đầy nhà.

Cung Quý Nhân còn được xem là sao cứu trợ. Các điều xui xẻo trong nhà đều được hóa giải hoặc có quý nhân giải cứu kịp thời. Phúc lộc đến càng nhiều hơn nữa. Cung Quý Nhân còn mang đến cho gia đình sự nghiệp lớn, công thành danh toại cho gia chủ và cho con cái trong nhà. Con đường học hành cũng như con đường công danh sự nghiệp, thăng quan tiến chức luôn được thuận buồm xuôi gió.

Bày trí bàn thờ ông Địa
Bày trí bàn thờ ông Địa

Ngoài ra,Cung Quý Nhân còn có khí chất rất tôn nghiêm, quý phái, vì vậy đa phần là gia đình nào có cung này cũng đều rất tốt đẹp. Vì thế ngoài việc đặt bàn thờ ông Địa ở gần cửa chính, chúng ta còn có thể đặt bàn thờ ở phòng khách, phòng làm việc đều không ảnh hưởng gì đến gia đình.

Mặc dù đây là cung tốt, nhưng nếu các điều kiện căn bản của phong thuỷ khác không được đáp ứng (như thiếu ánh sáng, khuất góc, âm u…) thì cũng không nên bày trí bàn thờ ông Địa ở đó.

Xem thêm: Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới

Trên đây Chuyển Nhà Kiến Vàng đã cùng bạn điểm qua các điều cần lưu ý về việc bố trí, trình bày trên bàn thờ ông Địa. Hãy tham khảo và áp dụng chúng một cách khéo léo bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *