Ý nghĩa ngày vía thần tài

Năm nay (năm 2023), ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) rơi vào thứ Ba ngày 31/1/2023.

Ngày vía Thần Tài được coi là ngày quan trọng trong những dịp đầu năm đối với những người làm kinh doanh. Vào ngày này, bên cạnh việc sắm sửa mua vàng cầu may, nhiều người, công ty còn sắm sửa lễ cúng thần Tài để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông.
Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông.

Ngày vía Thần Tài là gì?

Theo dân gian, vía Thần Tài là ngày cúng Thần Tài để tạ ơn ông đã mang lại tài lộc cho gia chủ. Tạ ơn trong một năm qua và cầu mong nhiều may mắn, tài lộc cho năm mới. Ngày vía Thần Tài hằng năm được chọn vào ngày 10 tháng Giêng Âm lịch (tức mùng 10 Tết Nguyên đán).

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều cửa hàng, cơ sở buôn bán, xí nghiệp, người kinh doanh buôn bán sẽ khai trương, mở hàng, tổ chức múa lân có ông địa tại cơ sở kinh doanh, nhiều người còn đốt vàng mã.

Trong dịp vía Thần Tài này, nhiều người dân còn đổ xô đi mua vàng để cầu mong những điều may mắn. Ngoài ra với người dân miên Nam thì món cá lóc nướng hay còn gọi là cá lóc vía Thần Tài là món ăn được ưa chuộng để cúng thần Tài trong dịp này.

Nguồn gốc – ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài có nguồn gốc từ bên Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam khoảng nửa đầu thế kỷ XX. Tại nước ta, có một điển tích liên quan tới ngày này. Tương truyền rằng, Thần Tài từng có lần vì lỡ uống rượu say mà bị rơi xuống trần gian. Có người nhìn thấy ông mặc quần áo lòe loẹt như diễn tuồng cải lương nên đã cướp sạch đồ của ông đem bán.

Theo truyền thuyết Thần Tài là vị thần cai quản việc làm ăn, tài chính hay tiền bạc của gia chủ
Theo truyền thuyết Thần Tài là vị thần cai quản việc làm ăn, tài chính hay tiền bạc của gia chủ

Tuy nhiên khi xuống trần gian vị thần không nhớ ra mình là ai, Thần Tài đi lang bạt khắp nơi để xin ăn. Một cửa hàng bán gà và vịt quay thấy Thần Tài quá đáng thương nên đã mời ông vào ăn tại quán. Kể từ hôm đó, cửa hàng lúc nào cũng trở nên đông khách, người ra kẻ vào quán liên tục, tấp nập.

Sau này, chủ quán vì sợ bộ dạng lấm lem của Thần Tài sẽ khiến khách hàng không hài lòng nên chủ quán đã đuổi không cho ông đi. Tuy nhiên rất nhiều tiệm kinh doanh khi nghe được tin này liền tìm cách mời Thần Tài về cửa tiệm của mình.

Một hôm nọ, có người dắt ông đi sắm sửa quần áo cho tươm tất. Trong cửa tiệm, Thần Tài nhìn thấy bộ đồ cũ của mình liền nhớ đến thân phận của mình liền bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Từ đó về sau, để nhớ về ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày mùng 10 tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài. Vì thế, cứ tới mùng 10 tháng Giêng, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng ông Thần Tài và mua vàng để cầu mong tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

Với những người làm việc kinh doanh như doanh nhân, buôn bán thì rất coi trọng thờ thần tài đặc biệt là vào ngày vía Thần Tài.

Vì sao nhiều người đổ xô mua vàng ngày vía Thần Tài?

Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần cai quản của Tài – Phúc – Phú – Quý điều này mang lại tài lộc, sung túc, may mắn cho mọi người.

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng không chỉ đơn thuần là để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài mà còn được coi là ngày mong muốn được đổi “vía”. Bởi khi có được vía của vị Thần Tài sẽ đem đến cho chủ cửa hàng một năm buôn bán sung túc, ăn nên làm ra, tiền tài sinh sôi nảy nở.

Vì vậy, theo dân gian, việc mua vàng vào ngày vía Thần Tài cũng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn, nhất là đối với những người làm ăn, buôn bán, kinh doanh.

Thậm chí, nhiều người coi đây là dịp để mua sắm vàng quan trọng nhất trong cả năm để cầu may mắn, cầu cho việc làm ăn được hộ thuận buồm xuôi giá, của cải sinh sôi nảy nở suốt cả năm.

Hình ảnh Thần Tài và Thổ Địa
Hình ảnh Thần Tài và Thổ Địa

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài cần lưu ý những gì?

Với mục đích mua vàng để cầu may nên không nhất thiết phải mua nhiều vàng mới may mắn mà người mua cần căn cứ theo khả năng tài chính và nhu cầu để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Hiện các doanh nghiệp cửa hàng vàng đã chuẩn bị rất nhiều sản phẩm đa dạng để người mua có thể lựa chọn như nhẫn trơn hay vàng miếng các loại 0,2 – 0,5 – 1 – 2 – 5 chỉ.

Mua vàng trong ngày vía Thần Tài
Mua vàng trong ngày vía Thần Tài

Xem thêm: Cúng xe ô tô mới – Lựa chọn ngày, lễ vật và văn khấn cúng xe

Với những người chỉ mua với quan niệm cầu may mắn thì chỉ cần mua một lượng nhỏ nhẫn tròn, trơn bởi giá vàng trong những ngày này thường được treo ở mức giá cao hơn bình thường. Việc mua nhẫn tròn trơn cũng tránh được các chi phí chế tác cao, khi bán sẽ không bị thiệt thòi vì loại phí này thường rất thông dụng. 

Tuy nhiên, dù là  mua vàng miếng, nhẫn hay trang sức khách hàng nên chú ý số seri của từng sản phẩm. Số seri này đã được doanh nghiệp in khác ngay trên sản phẩm.

Khung giờ chuẩn để cúng vía Tài Thần năm 2023

Theo trích dẫn thông tin theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, khung giờ vàng cúng vía Thần Tài là: giờ Mão từ 5h đến 7h và giờ Thân từ 15h đến 17h.

Đây cũng là 2 khung giờ rất đẹp nên mọi người nên mang vàng và bạc đi qua cổng chính và đặt vào vùng tài vị gia đình để két sắt, nơi chuyên để tiền…

Ngoài ra, một số kênh tham khảo khác còn có khung giờ 17h-19h, giờ Quý Dậu, tức giờ Minh Đường hoàng đạo. Khung giờ này có sao ngự trị là Minh Phổ và Quý Nhân, giờ này thích hợp đi cầu người khác giúp đỡ sẽ thành công hơn.

Ngày vía thần Tài 2023 nên cúng gì?

Trước khi dâng lễ cúng lên thần tài thì gia chủ cần lau bụi, sắp xếp lại để bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ nhất.

Với những người cẩn thận, thì trước ngày mùng 10 tháng Giêng họ thường lau bàn thờ, lau tượng ông thần Tài bằng nước thơm, nước có ngâm hoa tươi hoặc rượu trắng để tẩy uế tẩy bụi.

Theo quan niệm dân gian, thì mâm lễ cúng vía Thần Tài đầy đủ nên bao gồm:

Bộ tam sên với 3 món: 300g thịt lợn luộc hoặc quay, 3 quả trứng luộc và 3 con tôm luộc.

Ở trong Nam, đa số người dân thường thờ chung thần Tài với ông Thổ địa nên họ còn chuẩn bị thêm cá lóc nướng trên bàn thờ. Cá lóc nên được để nguyên trạng để nhắc nhớ rằng ông cha ta đã từng rất thiếu thốn, khó khăn.

Mâm ngũ quả: Có thể lựa chọn các quả như cam, thanh long, xoài, táo, dưa hấu…1 lọ hoa tươi có đủ màu sắc rực rỡ (hoa ly, hoa cúc…)

Hũ gạo, hũ muối, hũ nước đổ đầy được đặt ở giữa hai tượng thần Tài – Thổ địa. Đây là những vật tượng trưng cho một cuộc sống no đủ, êm ấm và được đặt từ đầu năm tới cuối năm mới đem thay.

Lễ vật cúng ngày vía Thần Tài
Lễ vật cúng ngày vía Thần Tài

Xem thêm: Nghi thức cúng ông Công ông Táo đầy đủ nhất 2023

Văn khấn Thần Tài năm 2022 (Theo văn khấn cổ truyền của Việt Nam)

Văn khấn Thần Tài Thổ Địa:

– Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

– Con kính lạy Thần Tài vị tiền.

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là:…………………………………Tuổi:…………………..

Ngụ tại………………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm…………………(âm lịch).

Tín chủ con thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị và chư vị tôn Thần.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về Ý nghĩa ngày vía thần tài. Chuyển Nhà Kiến Vàng rất vui vì đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Thay vì tự mình vận chuyển nhà với nhiều công đoạn, thời gian kéo dài thì tại sao bạn không sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội của Kiến Vàng. Với sự chuyên nghiệp của mình, Kiến Vàng cam kết sẽ đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng và là đối tác đáng tin cậy nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *