Cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà đúng chuẩn

Vì một lý do nào đó mà Gia chủ cần thay đổi vị trí của bàn thờ, đây là một điều khá linh thiêng. Vì thế mà chuyển bàn thờ sang vị trí khác cần phải được chuẩn bị cẩn thận. Hãy tham khảo Cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà, kèm theo văn khấn chuyển bàn thờ có trong bài viết sau để mọi việc diễn ra tốt đẹp nhé!

Xem thêm: Cách gửi xe máy bằng tàu hỏa

Cách chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà
Chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Bàn thờ là nơi linh thiêng, là không gian của tổ tiên, ông bà, những người đã khuất. Chính vì thế mà luôn cần sự đảm bảo trang nghiêm, thanh tịnh, sạch sẽ. Việc di chuyển bàn thờ không phải cứ tùy tiện thích là chuyển mà phải thật sự cần thiết mới chuyển. Và việc chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí mới cần phải thực hiện cẩn thận và chuẩn bị đầy đủ những thủ tục cần thiết:Xem ngày tốt để chuyển, thủ tục chuyển, lễ vật cúng, văn cúng…

Chọn ngày chuyển vị trí của bàn thờ

Việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới đồng nghĩa với chúng ta thay đổi không gian linh thiêng của những người đã khuất. Ít nhiều việc chuyển bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến bề trên và ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ. Nếu tự do thay đổi mà không xem ngày cẩn thận thì sẽ ảnh hưởng đến hào khí trong gia đình, dễ xảy ra biến cố, bất hào cũng như mất lộc bề trên cho.

Chọn ngày chuyển vị trí của bàn thờ
Chọn ngày chuyển vị trí của bàn thờ

Khi cần chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà thì bắt buộc gia chủ cần chọn giờ tốt và ngày đẹp. Việc lựa chọn ngày đẹp, giờ đẹp và còn phải hợp phong thủy, hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Việc này giúp cho việc di chuyển bàn thờ được tiến hành suôn sẻ lại kích thích được vận khí tốt, được nâng cao hơn.

Có thể xem ngày giờ tốt để thực hiện việc chuyển bàn thờ như đi xem thầy phong thủy, xem sách tử vi. Để chọn được ngày tốt đúng chuẩn nhất, gia chủ cần lưu ý tới một số lưu ý như sau:

  • Cần phải xem và chọn ngày Hoàng đạo và giờ Hoàng đạo để làm lễ di chuyển bàn thờ.
  • Thời gian chuyển bát hương sang bàn thờ mới cũng cần phải lựa chọn giờ hợp với tuổi của gia chủ để tránh làm hao tổn đi vận khí may mắn và tài lộc trong gia đình.
  • Ngày tháng di chuyển bàn thờ sang vị trí mới cũng cần phải hợp với tuổi gia chủ, hợp với hướng nhà.
  • Thời gian chuyển bàn thờ sang vị trí khác cũng cần phải tránh năm hạn của gia chủ.

Thủ tục và lễ vật, văn khấn chuẩn bị để chuyển vị trí bàn thờ

Lễ vật chuẩn bị để chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà:

1 mâm cỗ mặn gồm: 1 gà trống tơ luộc, 1 đĩa xôi trắng đỗ xanh, 1 chai rượu trắng và 3 chén nhỏ;

Lễ vật chuẩn bị để chuyển bàn thờ sang vị trí khác
Lễ vật chuẩn bị để chuyển bàn thờ sang vị trí khác

Ngoài ra cần chuẩn bị:

  • Trái cây: 1 địa nên chọn 5 loại ứng với ngũ hành
  • Hoa tươi: 1 lọ với 5 loại hay 5 bông
  • Trầu 3 lá, cau 3 quả
  • Lễ tiền vàng: 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, hương
  • 01 chén nước sạch;
  • 01 ngựa đỏ, 01 ngựa vàng có đầy đủ đai yên

Thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà

Thủ tục để chuyển vị trí bàn thờ sang vị trí khác trong nhà sẽ đơn giản hơn so với thủ tục chuyển bàn thờ sang nhà mới. Mâm lễ chuẩn bị 1 và cúng 1 lần. Khi tới giờ Hoàng Đạo thì gia chủ chỉnh chu quần áo, đồ lễ và thắp hương nhang, lạy 3 lạy và bắt đầu đọc văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí mới.

Tại vị trí cũ của ban thờ đặt ba lễ tiền vàng, một cốc nước lã, ba chén rượu và một lọ hoa hồng 5 bông. Tiếp đó, gia chủ thắp hương mỗi bát hương 3 nén hương, rót một chút rượu ra tay rắc lên bàn thờ rồi đọc bài khấn xin chuyển bàn thờ, bát hương.

Văn khấn chuyển bàn thờ sang vị trí khác trong nhà:

“Nam mô A Di Đà Phật”
“Nam mô A Di Đà Phật”
“Nam mô A Di Đà Phật”
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…

Tín chủ con là: …………………..tuổi….

Hiện đang trú tại: ………………………………………………

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.

Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”

Sau khi quá trình đọc xong bài văn khấn xin di chuyển bàn thờ, thì gia chủ cần phải đợi cho hết 2/3 nhang thì mới tiến hành tạ lễ, hóa vàng mã. Tiến hành lót tiền ở phía dưới bàn thờ ở vị trí đặt mới, sau khi di dời bàn thờ thì gia chủ tiến hành hóa vàng mã, lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền và bày lễ và hương cháy được khoảng 1/4 thì tiến hành đọc Văn khấn cảm tạ như sau:

“Hôm nay là ngày…………..tháng năm……….

Tín chủ là:……………, xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Cho phép chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.

Chúng con xin các vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Từ nay trở đi, tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn và xin cầu Phúc Lộc.

Kính xin chư vị thần linh phù độ cho toàn gia chủ chúng con được nhân khang vật thịnh, khỏe mạnh, bình an, mọi sự vạn cầu sở nguyện, vạn ước khả thành, mọi công việc làm ăn hanh thông thuận toại, tài lộc dồi dào tốt tươi, bát tiết tứ thời hưởng vinh hoa phú quý.
Tín chủ: ……………………. cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!”

Bài văn cúng an vị bát hương:

Ngoài 2 bài văn khấn trên, thì gia chủ nên thắp hương liên tục trong vòng 7 ngày. Và nên sử dụng hương vòng để liên tục 1 đèn đỏ sáng. Trong vòng 7 ngày đầu tiên này, gia chủ nên để 1 chén nước, một lọ hoa. Và thực hiện bài khấn cúng an vị bát hương như sau:

“Nam mô A Di Đà Phật”
“Nam mô A Di Đà Phật”
“Nam mô A Di Đà Phật”

Tín chủ con tên là:……… + vợ/chồng + con cái đã chuyển bàn thờ tới nơi……… từ ngày………. tháng….. năm. Kính cáo liệt tổ liệt tông….. (họ của ông bà, tổ tiên đang thờ cúng) an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở vị trí này. Mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con và gia đạo sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.

“Nam mô A Di Đà Phật”
“Nam mô A Di Đà Phật”
“Nam mô A Di Đà Phật”

Lưu ý và kiêng kỵ cần nhớ khi chuyển vị trí bàn thờ

– Vị trí mới của bàn thờ bố trí thật cân đối, gọn gàng, sạch sẽ và thật ngăn nắp.

– Lễ vật phải sắm đầy đủ, thực hiện đúng các bước thủ tục ở trên

– Văn khấn phải chuẩn bị đủ văn khấn chuyển, văn cảm tạ và văn cúng an vị bát hương

– Nên chờ hương cháy hết trước khi mang đi khi di chuyển sang nơi khác.

– Việc chọn ngày giờ phải thật cẩn thận. Gia chủ cũng cần lưu ý tới việc chọn hướng tốt để đặt bàn thờ, tránh những vị trí cấm kỵ trong nhà.

– Gia chủ cần xin quẻ âm dương trước khi tiến hành di chuyển bàn thờ.

Xem thêm: Chành xe là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *