Cách cúng cô hồn, Thời gian, văn khấn cúng cô hồn linh nghiệm nhất

Tháng 7 âm lịch hàng năm được gọi tháng cô hồn. Theo tục lệ cúng bái của người Việt thì trong tháng 7 này người dân thường làm lễ cúng cô hồn. Nhưng cúng cô hồn sao cho thành tâm và thể hiện được sự cảm tạ chân thành của mình tới trời Phật, thần linh và tổ tiên. Bài viết sau sẽ giới thiệu cho độc giá cách cúng cô hồn bài bản nhất nhé.

Xem thêm: Cửu vạn là gì?

Cách cúng cô hồn tháng 7

Cách cúng cô hồn tháng 7
Cách cúng cô hồn tháng 7

Cúng cô hồn được hiểu là nghi lễ cúng cho những linh hồn chết oan, sống lang thang không nơi nưa tựa, những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Đây là tục lệ tín ngưỡng có từ lâu của người Việt chúng ta.tháng dễ mang đến xui xẻo, tai ương và những điều không tốt đẹp đến cho mỗi người. Vì để hạn chế sự xui xẻo nên lễ cúng cô hồn xuất hiện. 

Việc cúng cô hồn tháng 7 hàng năm thể hiện sự từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho những linh hồn lang thang, bơ vơ, sống vất vưởng, không được siêu thoát, không được người thân chăm lo, thờ cúng. 

Vì thế việc cúng cô hồn tháng 7 cũng phải thành tâm, và có sự chuẩn bị mọi thứ cẩn thận kỹ lưỡng. Cách sắp xếp các đồ lễ vật, thời điểm cúng, cachs cúng cũng như bài cũng phải hợp lý và chuẩn bị hoàn thiện đầy đủ trước khi thực hiện cúng. Hạn chế tối đa việc thiếu sót lễ vật cũng như sai sót trong bài văn khấn. Làm mất đi sự linh thiêng trong văn hóa cúng bái.

Theo quan niệm của người xưa thì 15 tháng 7 Âm lịch là giới hạn của kỳ ” mở cửa” Quỷ Môn Quan, sau ngày này thì người cõi âm sẽ không thể nhận được đồ thờ cúng nữa nên có thể cúng cô hồn từ ngày 2 tháng 7 Âm lịch. Việc cúng cô hồn nên thực hiện từ ngày mùng 2 cho tới trước 12h trưa ngày 15 tháng 7. Tuy nhiên, có một lưu ý là tháng 7 âm lịch còn có lễ Vu Lan báo hiếu, vì vậy trước khi tiến hành lễ cúng cô hồn thì các gia đình phải làm lễ cúng Phật, cúng thần linh, gia tiên trước.

Xem thêm: Cách trừ tà khí trong nhà đơn giản, hiệu quả

Cách cúng cô hồn trong nhà

Nhiều gia chủ cũng có thêm thói quen cúng cô hồn hàng tháng. Nhất là với các gia chủ làm nghề kinh doanh buôn bán. Học thường cúng cô hồn trong nhà hàng tháng. Và ngày cúng cô hồn trong nhà hàng tháng thường cúng vào ngày mùng 2 và ngày 16 âm lịch. Theo quan niệm rằng nếu như gia chủ buôn bán ế ẩm, làm việc gì cũng trắc trở và thất bại, kinh doanh khó khăn là do cô hồn đến quấy phá để xin ăn. Vì thế, các chủ kinh doanh thường bày mâm cúng cô hồn vào hàng tháng để cầu mong công việc thuận lợi và tài lộc dồi dào.

Bàn cúng cô hồn hàng tháng phải đặt ở trước cửa hoặc ngoài sân, không được tiến hành cúng trong nhà. Khi cúng phải ăn mặc chỉnh tề kín đáo, đọc văn khấn thành tâm, chính xác rõ ràng các phần địa chỉ.

Cách xếp tiền cúng cô hồn

Tiền để cúng cô hồn gồm tiền vàng mã và tiền lẻ thật. Mỗi loại tiền lại có một cách xếp khác nhau. 

Đối với tiền vàng mã: Chúng ta để quần áo cúng cô hồn xuống dưới cùng, sau đó đặt lên quần áo tiền vàng. Tiếp theo là tới mũ. Cuối cùng là các vật dụng khác để cúng cô hồn. Xếp theo cách này vừa nhanh, đẹp mà khi cúng cũng không lo đồ cúng bị lệch, đổ đồng thời còn thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Còn đối với tiền lẻ cúng là tiền thật của người trần có thể tiêu được. Gia chủ cần chuẩn bị một ít tiền lẻ đem giắt từng tờ vào quanh mâm trái cây ngũ quả và mâm bánh kẹo. Về cơ bản, cách xếp tiền giấy cúng cô hồn này giống như xếp tiền khi đi đình, chùa.

Ngày này việc xếp tiền cúng cô hồn cũng có nét thẩm mỹ hơn,  trang trọng hơn, đồng thời cũng là một cách thể hiện tấm lòng thành gửi tới các cô hồn. Theo đó nhiều gia chủ còn lựa chọn xếp tiền cúng cô hồn thành một số hình dáng rất tinh tế, có tính thẩm mỹ cao. Ví dụ như: Xếp thành hình quần áo, Xếp thành hình trái tim, Xếp thành hình nhẫn, Xếp thành hình hoa, Xếp thành hình cái cây, Xếp thành hình hạc giấy, Xếp thành hình con thỏ, Xếp thành hình con heo, Xếp thành hình con chó, Xếp thành hình bao thư, Xếp thành hình cây dù, Xếp thành hình con cá, Xếp thành hình con bướm, Xếp thành hình con cua, Xếp thành hình chìa khóa.

Cách khấn cúng cô hồn

Cách khấn cúng cô hồn
Cách khấn cúng cô hồn

Khi cúng thì gia chủ sẽ đứng ở giữa mâm cúng. Khi cúng thì phải chắp tay đưa lên ngang trán khấn. Trước khi khấn, gia chủ vái ba cái. Sau đó đọc bài khấn cô hồn, cuối cùng là lạy 4 lạy và vái thêm 3 vái.

Xem thêm: Chuông gió có ý nghĩa gì?

Thời điểm thích hợp để cúng cô hồn?

Việc thực hiện cúng cô hồn, các gia đình nên thực hiện vào buổi chiều tối, bởi theo đúng quan niệm dân gian vào thời điểm ban ngày có nhiều ánh sáng do đó khi các cô hồn được thả ra sẽ rất yếu. Nếu gia chủ thực hiện cúng bái vào buổi sáng sẽ khiến cho các cô hồn không dám đến.

Theo quan niệm dân gian vào ban ngày có nhiều ánh sáng do đó khi các cô hồn được thả ra sẽ rất yếu, nếu gia chủ thực hiện cúng bái vào buổi sáng sẽ khiến cho các cô hồn không dám đến. Chính vì thế thời điểm thực hiện cúng cô hồn, các gia đình nên thực hiện vào buổi chiều tối là tốt nhất.

Cúng cô hồn cần chuẩn bị những gì?

Việc chuẩn bị mâm cúng và lễ vật có thể được xem là công việc quan trọng nhất cần được chú ý. Mỗi gia đình sẽ có những cách cúng cùng với lễ vật khác nhau tùy vào từng địa phương và quan niệm tín ngưỡng. Tuy nhiên, về cơ bản thì mâm cúng cô hồn gồm:

1 dĩa gạo muối.

12 chén cháo trắng hoặc 3 chén cơm.

12 cục đường.

Áo giấy.

Giấy tiền vàng bạc.

Mía chặt thành từng khúc nhỏ, mỗi khúc khoảng 15cm.

Bánh, kẹo.

Tiền thật với những mệnh giá khác nhau.

Bắp, khoai, sắn luộc chín.

Ngũ quả.

Bình hoa.

3 ly nước.

3 nén nhang.

2 cây đèn cầy.

Văn khấn cúng cô hồn

Bài khấn cô hồn tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiền Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Văn khấn cúng cô hồn trong nhà 

Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh

Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).

Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):…………………

Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo màu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực:(biến thức ăn cho nhiều)

NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG (7 lần)

Chân ngôn Cam lồ thủy: (biến nước uống cho nhiều)

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA ĐA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA (7 lần)

Tham khảo thêm nhiều bài văn khấn cô hồn TẠI ĐÂY

Cúng cô hồn hàng tháng

KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH

Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..

Ở tại số nhà…………………………………………

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ,thêm sự phước duyên,nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn,dòng họ quy hướng đạo mầu,con cháu học hành tinh tiến,nguyện cầu thế giới hòa bình,nhơn sanh phước lạc.

Kính thỉnh: Cô hồn xuất tại côn lôn

Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số

Những là mãn giả hằng hà

Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ

Ôi! Âm linh ơi, cô hồn hỡi

Sống đã chịu một đời phiền não

Chết lại nhờ hớp cháo lá đa

Thương thay cũng phận người ta

Kiếp sinh ra thế ,biết là tại đâu

Đàn cúng thí vâng lời phật dạy

Của có chi, bát nước nén nhang

Cũng là manh áo thoi vàng

Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên

Ai đến đây dưới trên ngồi lại

Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu

Phép thiêng biến ít thành nhiều

Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh

Phật hữu tình từ bi tế độ

Chớ ngại rằng có có không không

Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng

Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần)

Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).

 

Cúng cô hồn tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Đức Đại Tạng vương Bồ Tát Đức mục Kiều Liên Tôn giả

Kính lạy: Ngài Bản cảnh Thành hoàng

Ngài bản xứ Thần linh Thổ địa Ngài Bản gia Táo quân và tất cả Cùng các vị thần linh cai quản trong xứ này.

Hôm nay là ngày rằm tháng bảy năm…

Tín chủ con là:…. Ngụ tại số nhà…, phố…, phường…, quận…, thành phố (tỉnh)…

Thành tâm kính xin: Nhân ngày xá tội vong nhân, âm cung mở cửa địa ngục ra cho phép vong linh các cô hồn không nơi nương tựa, không mồ không mả, lẩn khuất ở gốc cây, bụi cỏ, xó chợ, đầu đường, không manh áo mỏng, đêm ngày lang thang, quanh năm đói rét cơ hàn, dù rằng chết vì lý do gì, đều được về đây thụ hưởng lễ vật của tín chủ thỉnh mời: cơm canh, cháo bỏng, trầu cau, gạo muối, quả thực, hoa đăng tiền vàng, quần áo đủ màu đỏ xanh.

Phù hộ độ trì cho tín chủ và toàn gia người người đều khỏe mạnh, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, điều lành đưa tới, điều dữ mang đi.

Cẩn cáo!

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Cúng cô hồn tháng 7

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần).

Con lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con lạy Đức Phật Di Đà

Con lạy Bồ Tát Quan Âm.

Con lạy Táo Phủ Thần quân Chinh thần.

Tiết tháng 7 sắp thu phân

Ngày rằm xá tội vong nhân hải hà

Âm cung mở cửa ngục ra

Vong linh không cửa không nhà

Đại Thánh Khảo giáo – A Nan Đà Tôn giả

Tiếp chúng sinh không mả, không mồ bốn phương

Gốc cây xó chợ đầu đường

Không nơi nương tựa đêm ngày lang thang

Quanh năm đói rét cơ hàn

Không manh áo mỏng – che làn heo may

Cô hồn năm bắc đông tây

Trẻ già trai gái về đây hợp đoàn

Nay nghe tín chủ thỉnh mời

Lai lâm nhận hưởng mọi lời trước sau

Cơm canh cháo nẻ trầu cau

Tiền vàng quần áo đủ màu đỏ xanh

Gạo muối quả thực hoa đăng

Mang theo một chút để dành ngày mai

Phù hộ tín chủ lộc tài

An khang thịnh vượng hòa hài gia trung

Nhớ ngày xá tội vong nhân

Lại về tín chủ thành tâm thỉnh mời

Bây giờ nhận hưởng xong rồi

Dắt nhau già trẻ về nơi âm phần

Tín chủ thiêu hóa kim ngân

Cùng với quần áo đã được phân chia

Kính cáo Tôn thần

Chứng minh công đức

Cho tín chủ con

Tên là:………………………………

Vợ/Chồng:…………………………

Con trai:……………………………

Con gái:…………………………….

Ngụ tại:……………………………..

Lưu ý khi cúng cô hồn

Lưu ý khi cúng cô hồn
Lưu ý khi cúng cô hồn

Ăn mặc chỉnh tề, chỉn chu, kín đáo khi cúng

Nên đặt lễ cúng cô hồn ngoài trời hay hàng lang sạch sẽ, không được đặt mâm cúng ở trong nhà.

Đặt lễ cúng cô hồn trước cửa nhà hoặc nơi đang buôn bán.

Sau khi cúng xong, nên hóa áo giấy vàng mã ngay tại chỗ và lấy đĩa muối gạo rải ra xa 8 hướng.

Các vật phẩm cúng cô hồn người cúng và gia đình không nên dùng và không nên đem vào nhà.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Nam, Tây, Bắc, mỗi  hướng từ 3 – 5 – 7 cây nhang.

Nên cúng cô hồn sau 12 giờ trưa, bởi vì theo quan niệm của người xưa thì khi mặt trời mọc đến 12 giờ trưa là giờ dương khí, còn sau giờ trưa đến tối là giờ âm khí.

Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc và quấy rối.

Khi mua lễ vật, tiền vàng phải từ 15 lễ trở lên, quần áo chúng sinh từ 20 đến 50 bộ đối với lễ cúng cô hồn rằm tháng 7.

Không nên đọc bài vấn khấn cúng cô hồn khi chưa diễn ra lễ cúng vì đây là một điều không tốt. 

Không được ăn vụng đồ cúng, giữ cho động vật như mèo hay chó tránh xa các mâm đồ cúng trong thời gian làm lễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *