Cách làm bậc tam cấp chuẩn rước tài lộc về nhà

Bậc tam cấp là phần kiến trúc rất quan trọng của ngôi nhà. Theo phong thủy của người Việt Nam thì đây là nơi rất quan trọng liên quan tới tiền tài, lộc lá của gia chủ. Vậy nên trong quá trình xây dựng ngôi nhà của chúng ta hãy cần tìm hiểu cách làm bậc tam cấp chuẩn rước tài lộc về nhà. Tham khảo bài viết dưới đây của chuyển nhà kiến vàng.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là thiết kế không thể thiếu trong hoạt động xây dựng nhà cửa từ xưa đến nay. Bậc tam cấp là phần trước cửa của ngôi nhà đóng vai trò trong việc đi lại, lưu thông của mọi người trong gia đình. Khi mọi việc hanh thông đi lại rất thuận lợi sẽ đem tới thêm nhiều tài lộc và may mắn cho gia chủ.

Theo kiến trúc của ngôi nhà được xây dựng thì bậc tam cấp còn có chức năng kết nối giữa ngôi nhà và sân vườn. Tùy vào kiến trúc thì bậc tam cấp là phần nối liền nền nhà và cầu thang dẫn lên tới các tầng. Với vị trí này, thì bậc tam cấp sẽ trở thành bước đệm để đi lên cầu thang. Ý nghĩa tên gọi của Tam cấp chính là 3 cấp Thiên – Địa – Nhân trong truyền thuyết tam sinh. Bởi vậy trong khi xây dựng nhà của nhằm đảm bảo yếu tố phong thủy thì cũng cần đảm bảo đầy đủ 3 yếu tố kể trên.

Dù có tên gọi là bậc tam cấp nhưng lại không phải mọi nơi đều có 3 bậc. Nhiều công trình có quy mô lớn thì ba bậc là không thể đủ nên cần phải làm bậc thang cùng với số bậc chia hết cho 3.

Bậc tam cấp là thiết kế không thể thiếu trong hoạt động xây dựng nhà cửa
Bậc tam cấp là thiết kế không thể thiếu trong hoạt động xây dựng nhà cửa

Cách tính bậc tam cấp

Tính bậc tam cấp hợp với phong thủy

Hiểu rõ cách tính bậc tam cấp 

Chúng ta cần hiểu rõ rằng 2 khái niệm: khái niệm bậc – chính là khái niệm tính những bậc xây lên, khái niệm chỉ loại cấp – chỉ nhị cấp hay tam cấp…

– Ví dụ: Nếu mặt sân ngang với bậc 1 của bậc tam cấp (được gọi là tam cấp 1), nghĩa là bạn cần phải đào sân lõm xuống nhằm lấy chỗ đặt bậc tam cấp. Lúc này, bậc tam cấp còn là 2 cấp, do có bậc 1 là đã nằm dưới sân – đây chính là bậc nhị cấp.

– Ví dụ: Đặt nhà và đặt bậc tam cấp 3 ngang nhau. Như vậy, lúc này tam cấp cũng chỉ còn có 2 cấp – gọi là nhị cấp (do bậc 3 là hiên nhà).

Từ đó ta rút ra kết luận bậc tam cấp chỉ thực sự là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế sao cho bậc 1 là cao hơn bậc sân và bậc 3 thấp hơn bậc nền nhà.

bậc tam cấp chỉ thực sự là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế
bậc tam cấp chỉ thực sự là bậc tam cấp khi chúng được thiết kế

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy “Thiên – Địa – Nhân”

Nếu bạn muốn giữ đúng tên gọi là bậc tam cấp thì cần đặt bậc cấp 1 cao hơn mặt sân và bậc cấp 3 cần thấp hơn nhà. Và thông thường thì bậc tam cấp luôn phải tuân theo số lẻ như là 3 – 7 – 9 để đảm bảo cho các yếu tố phong thuỷ tượng trưng là: Thiên – Địa – Nhân. Tùy vào từng công trình hoặc từng tuổi, số mệnh của gia chủ mà người ta lựa chọn số bậc khác nhau.

Tạo ấn tượng tốt nhất cho căn nhà trong quá trình xây dựng cần chú ý và cẩn thận khi hoàn thành thì bậc tam cấp vẫn giữ được độ bóng sáng, rất bền đẹp, không bị trầy xước và sứt mẻ.

Cách tính bậc tam cấp theo “Sinh, Lão, Bệnh, Tử, Sinh”

Số bậc tam cấp theo cách tính là 5 được chọn lựa nhiều nhất là đại diện cho ngũ hành tương sinh: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ thêm vào đó thì con số 5 đó rơi vào chữ sinh theo quy luật là: “Sinh – Lão – Bệnh – Tử – Sinh” và bậc cuối cùng sẽ dừng lại chữ Sinh. Đây là yếu tố để có bậc thềm nhà theo phong thủy tượng trưng cho sự thuận lợi, tốt lành, sinh ra nhiều điều mới mẻ, phát tài.

Bậc tam cấp gắn liền cùng với một phần của ngôi nhà, do vậy mà nhiều người thường áp dụng cách tính bậc cầu theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử – Sinh. Điều đầu tiên mà bạn cần phải làm để tính bậc cầu thang đó chính là phải biết được sinh đặt ở đâu.

Nhiều ý kiến cho rằng, sinh được đặt ở bậc tam cấp 1 nên có ý nghĩa là cấp đầu trong tam cấp. Tiếp theo là hàng cấp 2 chính là lão, hàng cấp 3 là bệnh, hàng cấp 4 là tử và cuối cùng là ngôi nhà sẽ là sinh.

Xem thêm: Cập nhật biển số xe TP HCM của 24 quận, huyện (2023 Mới nhất)

Cách xây dựng kích thước bậc tam cấp

Kích thước của bậc tam cấp không cầu kỳ hay quan trọng về mặt kích thước, độ dài rộng của bậc – bởi đây chỉ là yếu tố phụ. Ví dụ như ở trung tâm thương mại hay trường học đều có những kích thước khác nhau.

Để làm bậc thềm nhà theo phong thủy thì đầu tiên bạn phải xác định số lượng bậc tam cấp cần có là bao nhiêu. Căn cứ vào độ cao từ mặt đất của phần sân đến hiên hay nền nhà để chọn số lượng cho chính xác. Theo phong thủy, bậc tam cấp của nhà dân dụng nên là số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 hoặc số chẵn nhưng chia cho 4 dư 2, và khoảng cách giữa các bậc phải cân bằng với nhau.

Trong một số trường hợp, nhiều nhà xây thềm chỉ có 1 bậc do khoảng cách giữa sân và sảnh chính thấp. Nếu rơi vào tình huống này, bạn cũng đừng quá lo lắng, vì chúng chẳng hề vi phạm đến quan điểm sinh lão bệnh tử. Do phong thủy cũng khuyến khích, thi công bậc tam cấp chỉ cần lưu ý miễn sao rơi vào “sinh” hay “lão” là tốt cho chủ nhà.

Tiếp đến là bạn chọn kích thước bậc tam cấp chuẩn nhất theo lỗ ban.

Kích thước trung bình của một bậc tam cấp được sử dụng nhiều nhất hiện nay là:

– Chiều cao bậc tam cấp thường là: 15 – 18cm.

– Chiếu rộng bậc tam cấp thường là: 20cm – 30cm.

– Chiều dài bậc tam cấp còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

Kích thước của bậc tam cấp không cầu kỳ hay quan trọng về mặt kích thước, độ dài rộng của bậc
Kích thước của bậc tam cấp không cầu kỳ hay quan trọng về mặt kích thước, độ dài rộng của bậc

Một số lưu ý khi xây bậc tam cấp không thể bỏ qua

Bậc tam cấp cần mang tới ấn tượng tốt đẹp cho căn nhà và đây cũng là nơi đầu tiên mà ta nhìn thấy trước khi bước vào cửa nhà. Bởi vậy trong quá trình xây dựng ngôi nhà thì bạn cần phải chú ý về vấn đề thẩm mỹ và lựa chọn chất liệu xây dựng cũng như là màu sắc đồng nhất đối với độ sáng bóng, độ bền đẹp mà không bị trầy xước hay sứt mẻ.

Bậc tam cấp khi kết thúc nên dừng lại ở chữ sinh: bởi theo quan niệm của người Á Đông thì cuộc đời con người trải qua bốn giai đoạn “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì nếu xây 2 bậc tam cấp, sẽ rơi vào cung “Lão” hoặc “Bệnh”. Theo ý nghĩa đó sẽ là rất xấu về mặt phong thủy, trái với quy luật tự nhiên. Bởi vậy nên bạn có thể chọn bậc tam cấp 5 bậc dừng lại ở sinh.

Xem thêm: Ý nghĩa và cách chuẩn bị mâm lễ cúng Rằm tháng giêng

Những kinh nghiệm xây dựng về bậc tam cấp chuẩn theo phong thủy thì thực sự rất cần thiết cho những ai đang muốn xây dựng nhà cửa. Đôi khi việc này chỉ là những điểm kiến trúc nhỏ nhưng ảnh hưởng rất lớn đến vận mệnh cũng như là cuộc sống của gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *