Chuyển nhà tháng 7 âm lịch, nên hay không nên?

Tháng 7 âm lịch có rất nhiều điều kiêng kỵ, trong đó có việc chuyển nhà. Chuyển nhà tháng 7 âm lịch nên hay không nên, rất nhiều người phân vân vấn đề này. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có những cân nhắc đúng đắn cho mình nhé.

Xem thêm: Hướng Tây Bắc là hướng nào?

Quan niệm dân gian về tháng 7 – tháng cô hồn

Dân gian ta quan niệm rằng tháng 7 âm lịch là “ tháng cô hồn”, tháng mang đến những điều xui rủi, tai ương, không may mắn. Nguồn gốc của “ tháng 7 cô hồn” là từ Đạo giáo của người Trung Quốc. Người Trung Quốc truyền rằng cứ vào ngày 2/7 âm lịch hằng năm, Diêm Vương sẽ cho mở cửa Quỷ môn quan để quỷ đói được trở về nhân gian cho đến ngày rằm. Trong thời gian được “ thả”, vong linh cõi âm sẽ tự do khắp nhân gian và có thể mang đến nhiều điều xui xẻo, rắc rối, tai ương cho nhân gian. Và ngày rằm tháng 7 âm lịch khi ma quỷ bị gọi trở lại địa ngục chính là ngày “ âm khí xung thiên” , người ta thường có lễ cúng cô hồn cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống hằng ngày cũng như công việc làm ăn, buôn bán.

Quan niệm dân gian về tháng 7
Quan niệm dân gian về tháng 7

Theo đó dân gian cũng quan niệm tránh làm những việc trọng đại vào tháng 7 cô hồn như: Chuyển nhà, cưới hỏi, xây nhà…cho rằng đây là tháng xui xẻo nếu thực hiện sẽ không có kết quả tốt. Cũng chính vì những quán niệm không tốt theo kiểu “ có kiêng có lành” này của dân gian về tháng cô hồn mà làm trì trệ, ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như cuộc sống của xã hội.

Ngược lại với dân gian thì đối với Phật Tử thì tháng cô hồn là tháng đẹp nhất trong năm. “ Theo kinh Phật thì đây là tháng mà mười phương chư Phật đều hoan hỷ. Thêm nữa, ngày rằm tháng bảy còn là ngày Tết Trung nguyên – tết giữa một năm. Vậy nên không có lý gì mà tháng bảy lại là tháng kém may mắn cả”, Đại đức Thích Minh Quang, Trụ trì chùa Địa Tạng Phi Lai (Hà Nam) nói và cho biết, tháng 7 âm lịch chính là “mùa xuân của Phật giáo”.

Hơn thế nữa chúng ta ai cũng biết tháng 7 âm lịch còn có ý nghĩa là khoảng thời gian của việc báo hiếu, tháng Vu Lan, tháng của sự xá tội vong nhân – một điều rất nhân văn, nhân đạo.

Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch nên hay không

Theo sách phong thủy chuyển nhà “ huyền không phi tinh” thì Tháng 3 có tiết Thanh Minh, tháng 7 có lễ Vu Lan, liên quan đến người đã chết. Chính vì thế việc chuyển nhà không nên thực hiện trong hai tháng này vì dễ kinh động ảnh hưởng đến vong linh người đã khuất.

Thế nhưng nếu quá tin vào quan niệm xưa này thì sẽ rất ảnh hưởng và có lúc mang lại tai họa. Vì đối với những trường hợp cấp thiết cần chuyển nhà như: ảnh hưởng của thiên tai, bão lụt, sạt lở, nhà nằm trong khu vực phải giải tỏa, nhà trong khu vực báo nguy hiểm…

Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch nên hay không
Chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch nên hay không

Ngoài ra có những khi việc chuyển nhà là cơ hội của chúng ta mà chúng ta vẫn quan niệm tháng 7 không chuyển thì chính chúng ta đã đánh mất cơ hội của mình.

Chính vì thế mà việc giữ gìn và phát huy phong tục, tập quán của ông cha là điều tốt nhưng chúng ta linh hoạt cho phù hợp với tình hình của gia đình mình. Đừng vì quá câu nệ những tục lệ mà đôi khi đánh mất cơ hội, ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống sinh hoạt của gia đình mình.

Thay vì có kiêng có lành, án binh bất động việc chuyển nhà vào tháng 7 thì chỉ cần chuẩn bị chu đáo lễ vật cúng bái, làm lễ nhập trạch nhà mới đúng nghi lễ và luôn cẩn thận thì mọi việc đều sẽ được suôn sẻ. Dù là trong tháng 7 cô hồn hay bất kỳ thời điểm nào trong năm cũng vậy.

Những điều lưu ý khi chuyển nhà vào tháng cô hồn

– Xem ngày lành tháng tốt giờ hoàng đạo: Dù chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch hay bất kỳ ngày tháng nào thì gia chủ cũng phải cẩn thận xem ngày giờ tốt để di dời bàn thờ, dọn đồ đạc về nhà mới. Khi chuyển nhà vào tháng 7 âm lịch gia chủ cần phải được tiến hành trước lễ Vu Lan 3 ngày hoặc sau lễ Vu Lan 7 ngày để tránh những điều xui xẻo, tránh kinh động đến các vị thần, gia tiên.

– Chuẩn bị mâm lễ cúng Thổ công Thần Linh: Người Việt Nam có quan niệm “ Đi thưa về trình”. Sau khi về nhà mới gia chủ cũng cần làm lễ để bẩm báo với thổ công, thần linh nơi đó về việc cho phép bạn rước tổ tiên, gia đình về đây thờ phụng và sinh sống. Để các vị thần linh tổ tiên che chở, phù hộ cho gia đình luôn mạnh khỏe, gặp may mắn, vạn sự như ý trong mọi việc.

Lưu ý khi chuyển nhà vào tháng cô hồn
Lưu ý khi chuyển nhà vào tháng cô hồn

– Thực hiện nghi thức khấn thần linh trước rồi mới khấn gia tiên: Khi thực hiện nghi thức chuyển đến nhà mới vào tháng 7 âm lịch gia chủ nên khấn lạy những vị thần linh trong ngôi nhà trước. Bởi nhập gia tùy tục và gia tiên sẽ được khấn sau thần linh để cho thần linh phù hộ cho gia đình êm ấm, sung túc và làm ăn phát đạt, không được làm trái quy tắc này nếu không sẽ phạm đến các vị thần linh.

– Gia chủ nhớ xông hương nhà, mở vòi nước chảy, khởi động yếu tố lửa trong ngày đầu tiên về nhà mới: Hương thơm, ngọn lửa trầm ấm sẽ giúp dương khí trong ngôi nhà được lên cao cùng với đó việc mở vòi nước chảy tượng trưng cho việc thông thoáng. Ngay trong ngày đầu tiên về nhà thì gia chủ đừng bỏ quan những hành động này nhé để thu hút nhiều vượng khí, tài lộc về cho gia đình mình.

– Chuyển nhà là công việc rất phức tạp, khó khăn vì quá nhiều đồ đạc… nên hãy nhớ lựa chọn cho mình một dịch vụ chuyển nhà trọn gói chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn và giá cả hợp lý nhé. Khi đó Việc chuyển nhà của bạn sẽ đơn giản hơn, và có thời gian để thực hiện tốt những nghi thức cúng bái nhà mới cẩn thận chu đáo. Có như thế thì việc chuyển nhà vào tháng 7 cũng không đáng e ngại.

Xem thêm: Cây trồng trong nhà không cần ánh sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *