Vận đơn là gì ? Trên thị trường có bao nhiêu loại vận đơn?

Trong giao thương, việc vận chuyển hàng là vấn đề quan trọng được các bên quan tâm. Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học thì các hình thức vận chuyển cũng trở nên tiện ích và đa dạng hơn. Tuy nhiên hình thức vận tải đường biển vẫn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ và vẫn là hình thức được nhiều người tin dùng. Liên quan đến vận tải đường biển không thể không nhắc đến việc vận đơn hàng hoá.

Vận đơn là gì?

Vận đơn hay còn được gọi là vận đơn hàng không, vận đơn đường biển, giấy gửi hàng đường sắt,… Đây là một loại chứng từ vận tải do bên vận chuyển hoặc đại lý của người vận chuyển ký phát sau khi đã xếp hàng hóa lên tàu.

Vận đơn là gì?
Vận đơn là gì?

Chức năng và tác dụng của vận đơn

Chức năng của vận đơn:

 • Vận đơn là biên lai của người vận tải mục đích để xác nhận đã nhận hàng chuyên chở. Người vận tải hàng lúc này chỉ có thể giao hàng cho người nào xuất trình trước tiên về giấy vận đơn đường biển hợp lệ mà họ đã ký ở cảng xếp hàng hoá.
 • Vận đơn chính là bằng chứng xác nhận hợp đồng vận tải đã được ký kết và ghi rõ nội dung của hợp đồng đó. Nhờ đó mà có thể xác định được quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người chủ hàng hoá. Trong đó, đặc biệt là quan hệ pháp lý giữa người vận tải hàng và người nhận hàng.
 • Vận đơn là chứng từ xác nhận quyền sở hữu đối với những loại hàng hóa đã ghi trên vận đơn. Với chức năng này, vận đơn cũng là một loại giấy tờ có giá trị, được dùng để cầm cố, mua bán, chuyển nhượng.

Tác dụng của vận đơn:

 • Vận đơn chuyển dùng để làm căn cứ xác định số lượng hàng hóa đã được vận chuyển, dựa vào đó có thể thống kê, ghi sổ và theo dõi quá trình thực hiện hợp đồng.
 • Dùng hoá đơn để làm căn cứ khai báo cho hải quan, làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa.
 • Làm tài liệu kèm theo các hóa đơn thương mại trong bộ chứng từ mà người bán gửi cho người mua (hoặc ngân hàng) để người nhận thanh toán tiền hàng.

Phân loại vận đơn:

Trong vận tải quốc tế, căn cứ theo nhiều yếu tố, người ta chia ra làm nhiều loại vận đơn khác nhau.

Căn cứ vào việc trả hàng của vận đơn:

 • Vận đơn chủ (Master Bill of lading): Là chứng từ thể hiện thông tin xuất lô hàng vận chuyển giữa các đại lý vận tải, được phát hành bởi các hãng vận chuyển có phương tiện vận chuyển như hãng tàu, hãng hàng không. Thông tin trên Master Bill of lading sẽ bao gồm: Người gửi hàng/người nhận hàng: công ty vận chuyển hàng (FWD); Tên phương tiện vận chuyển, cảng đi/đến, số bill, tên hàng, số kiện, trọng lượng và khối lượng, ngày hàng lên phương tiện vận chuyển…..
Vận tải hàng không
Vận tải hàng không
 • Vận đơn thứ (House Bill of lading): Là chứng từ thể hiện thông tin lô hàng cần vận chuyển giữa người xuất khẩu và người nhập khẩu. Chứng từ được phát hành bởi công ty vận chuyển không có phương tiện nên thường là công ty Forwarder phát hành. Thông tin trên chứng từ thường gồm: Người gửi hàng/người nhận hàng: người XK và NK; Tên phương tiện vận chuyển, cảng đi/đến, số bill, tên hàng, số kiện, trọng lượng và khối lượng, ngày hàng lên phương tiện vận chuyển…..

Căn cứ theo khả năng chuyển nhượng của vận đơn thì sẽ chia làm ba loại:

 • Vận đơn theo lệnh (To Order B/L): Đây là vận đơn mà tại ô “Người nhận hàng” (Consignee) se không ghi tên người nhận hàng, mà ghi hai từ “Theo lệnh” (To order) hoặc theo lệnh của một người khác được người giao hàng (Shipper) chỉ định phát lệnh trả hàng. 
 • Vận đơn theo lệnh có thể thực hiện được bằng cách người có quyền phát lệnh trả hàng ký ở mặt sau vận đơn. Nếu vận đơn không được ký ở mặt sau thì chỉ có người có quyền phát lệnh trả hàng mới có thể nhận được hàng từ người vận chuyển. Vận đơn theo lệnh thường được áp dụng cho phương thức thanh toán LC.
Vận tải đường biển
Vận tải đường biển
 • Vận đơn đích danh (Straight B/L): Là thể hiện thông tin của người gửi hàng và người nhận hàng thực tế. Đây là vận đơn mà sẽ ghi rõ tên, địa chỉ của người nhận hàng. Chỉ có người nhận hàng có tên trùng với tên trên vận đơn mới được nhận hàng. Vận đơn đích danh không thể dùng để chuyển nhượng được bằng cách ký hậu.
 • Vận đơn vô danh (Bearer B/L): Là vận đơn trên đó ô “Người nhận hàng” bỏ trống, không ghi gì. Người vận chuyển sẽ giao hàng cho bất kỳ người nào xuất trình được hoá đơn vận đơn cho họ. Vận đơn vô danh sẽ được sử dụng bằng cách trao tay.

Căn cứ vào cách ghi chú trên vận đơn:

 • Vận đơn không hoàn hảo
 • Vận đơn hoàn hảo

Căn cứ vào cách chở hàng hoá người ta chia ra:

 • Vận đơn đi thẳng 
 • Vận đơn chở suốt 

Căn cứ vào thời gian cấp giấy vận đơn và thời gian bốc hàng lên tàu:

 •  Vận đơn đã xếp hàng 
 • Vận đơn nhận hàng để xếp 

Ngoài những vận đơn đã nêu ở trên thì còn 2 loại vận đơn sau đây cũng thường được nói đến đó là vận đơn đến chậm và vận đơn theo hợp đồng thuê tàu:

 • Vận đơn đến chậm 
 • Vận đơn theo hợp đồng thuê tàu 

Một số vấn đề liên quan đến vận đơn:

Ký vận đơn

Trên bề mặt của vận đơn cần ghi rõ tên của người chuyên chở và đã được chứng thực bởi người chuyên chở hoặc đại lý đích danh hoặc đại diện của người chuyên chở. 

Bốc hàng hoá ở cảng biển
Bốc hàng hoá ở cảng biển

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói tại Huyện Nhà Bè uy tín, chất lượng

Bất cứ chữ ký hay chứng thực nào của người chuyên chở hoặc thuyền trưởng thì phải xác nhận được họ đích thực là người chuyên chở hoặc thuyền trưởng. Tùy theo từng trường hợp một người đại lý ký tên hoặc người chứng thực cho người chuyên chở cũng phải ghi rõ tên và năng lực của họ.

Ghi chú đã bốc hàng

Việc bốc hàng lên tàu hoặc giao hàng lên một con tàu đích danh có thể được chỉ ra bằng các từ ngữ đã in từ trước trên mặt vận tải đơn rằng hàng đã được bốc xong lên tàu hoặc giao trên một con tàu đích danh. Trong trường hợp này, ngày phát hành vận tải đơn còn được coi là ngày bốc hàng lên tàu và là ngày giao hàng.

Trong các trường hợp khác, việc bốc hàng lên một con tàu đích danh cần được chứng minh và ghi nhận trên vận tải đơn. Ngày ghi nhận bốc hàng hoá được coi là ngày giao hàng.

Cảng bốc hàng và dỡ hàng

Một khi cảng dỡ hàng chỉ định theo yêu cầu của L/C phải thể hiện ở ô cảng bốc hàng trên B/L, thì có thể nó sẽ ghi vào ô “Nơi đến cuối cùng” hoặc tương tự.

Bốc hàng hoá ở sân bay
Bốc hàng hoá ở sân bay

Chuyển tải hàng hóa

Chuyển tải có nghĩa là dỡ hàng xuống hoặc bốc dỡ hàng từ con tàu này sang con tàu. Hoặc là từ một hành trình vận tải biển từ cảng bốc tới cảng dỡ hàng quy định. Trừ khi có các điều kiện ghi trong tín dụng cấm chuyển tải, các ngân hàng sẽ chấp nhận các đơn vận tải có ghi hàng hóa sẽ được chuyển tải, miễn là toàn bộ hành trình vận chuyển bằng đường biển chỉ dùng cùng một đơn vận tải.

Mô tả hàng hóa

Mô tả hàng hóa trên bill được thực hiện một cách chung chung không mâu thuẫn với mô tả trong L/C.

Các sửa chữa và thay đổi trên vận đơn

Những sửa chữa và thay đổi trên B/L  cần được xác nhận. Những xác nhận như thế phải được thể hiện là do người chuyên chở hoặc thuyền trưởng của họ thực hiện

Các bản sao lưu của B/L không cần phải có chữ ký hoặc dấu xác nhận bất cứ những thay đổi hoặc sửa chữa nào có thể đã được thực hiện trên bản gốc.

Xem thêm: Giá bê tông tươi tại Bình Dương cập nhật mới nhất

Cước phí và phụ phí

– Nếu L/C yêu cầu B/L phải ghi rõ cước phí thì B/L cần phải ghi chú cho phù hợp.

– Những người yêu cầu và các ngân hàng phát hành cần phải ghi rõ ràng các yêu cầu của các chứng từ để thể hiện là cước phí trả trước hay trả sau.

Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về vận đơn trong việc xuất nhập khẩu. Chuyển nhà kiến vàng rất vui vì đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Thay vì tự mình vận chuyển nhà với nhiều công đoạn, thời gian kéo dài thì tại sao bạn không sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội của Kiến Vàng. Với sự chuyên nghiệp của mình, Kiến Vàng cam kết sẽ đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng và là đối tác đáng tin cậy nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *