Tương sinh là gì? Chọn ngày tốt chuyển nhà theo tương sinh?

Ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ có hai loại quan hệ với nhau là tương sinh và tương khắc. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tương sinh là gì, vòng tròn tương sinh và cách sử dụng nó trong cuộc sống hiện đại. Mời các bạn tham khảo nhé.

Tương sinh là gì?

Tương sinh là một quan hệ quan trọng giữa hai căn mệnh trong ngũ hành. Mà ở đó chúng giúp nuôi dưỡng và thúc đẩy sự phát triển của nhau. Nếu không có tương sinh, thì các vật trong tự nhiên sẽ không thể phát triển tốt.

Sự tương sinh giữa các mệnh trong ngũ hành tạo thành một vòng tròn luân hồi. Mỗi mệnh sẽ được hỗ trợ bởi một mệnh khác và đồng thời cũng sẽ hỗ trợ mệnh đó.

Tương sinh là gì?
Tương sinh là gì?

Xem thêm : Xem ngày chuyển phòng làm việc tốt năm 2023

Các mệnh tương sinh trong ngũ hành

Theo chu trình tương sinh trong ngũ hành, chúng ta có các cặp mệnh tương sinh như sau:

– Kim sinh Thủy: Kim loại có thể nóng chảy ở nhiệt độ cao thành dạng lỏng (đại diện cho nước).

– Thủy sinh Mộc: Nước là nguồn sống của cây cối, nuôi dưỡng thực vật sinh trưởng và phát triển.

– Mộc sinh Hỏa: Gỗ của cây có thể được sử dụng làm nhiên liệu tạo ra lửa đốt cháy mọi thứ.

– Hỏa sinh Thổ: Lửa có thể đốt cháy mọi thứ, biến chúng thành tro bụi. Tro bụi sau đó sẽ lâu ngày bồi lên và trở thành đất.

– Thổ sinh Kim: Kim loại quý hiếm được hình thành từ đất.

Từ đó, ta có thể thấy rằng mỗi hành đều có mối quan hệ với hai hành khác, tức là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra. Điều này giúp chúng ta hiểu được sự vận động của tự nhiên theo một cách hợp lý.

Sự tương sinh và tương khắc trong Ngũ Hành
Sự tương sinh và tương khắc trong Ngũ Hành

Ngũ Hành Tương Sinh trong cuộc sống

Bởi vì tương sinh là một quan hệ có tính phát triển và tốt đẹp, nên các chuyên gia phong thủy đã nghiên cứu và áp dụng nó rất nhiều trong cuộc sống. Các khía cạnh cụ thể bao gồm:

Xem ngày chuyển nhà theo mệnh tương sinh

Bạn có thể dựa theo ngày Tương Sinh để chuyển nhà
Bạn có thể dựa theo ngày Tương Sinh để chuyển nhà

Khi lựa chọn ngày chuyển nhà theo ngũ hành, ta sẽ dựa vào mệnh của gia chủ tính theo năm sinh và ngũ hành của ngày để xác định được điều tốt hay xấu. Mỗi người sẽ có một mệnh khác nhau, tương ứng với các ngày mang hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa hoặc Thổ.

Thường thì, khi chọn ngày chuyển nhà theo ngũ hành, gia chủ nên ưu tiên lựa chọn ngày hành Kim hoặc Thủy. Kim biểu trưng cho vàng bạc và sự giàu có. Thủy là biểu tượng của nước. Chọn ngày hành Kim hoặc Thủy sẽ mang lại may mắn về tài lộc cho gia chủ, cũng như ý nghĩa rằng tiền bạc sẽ luôn dồi dào như nước chảy. Ngoài ra, chủ nhà cũng nên tránh chọn ngày mệnh Hỏa để chuyển nhà. Vì ngày này có thể gây ra những xung đột và điềm xui trong cuộc sống mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dựa vào ngũ hành của mình để chọn ngày tương sinh và tương hợp. Ví dụ, người có mệnh Kim nên chọn ngày tương sinh là mệnh Thổ và tương hợp là mệnh Kim. Các ngày trong năm được phân loại theo ngũ hành có thể được tìm thấy trong bảng lục thập hoa giáp hoặc các loại lịch phong thủy hiện nay.

Xem tính cách theo mệnh tuổi tương ứng

Mỗi người khi sinh ra đều có một mệnh ngũ hành riêng. Để biết mệnh của mình là gì, bạn có thể xem bảng cung mệnh. Từ đó, bạn sẽ hiểu được tính cách đặc trưng của mình như thế nào, ví dụ như:

 • Người mệnh Thổ: Thường có tính cách điềm tĩnh, suy nghĩ kỹ lưỡng và trưởng thành. Họ dám nghĩ dám làm, tập trung vào hành động và ít khi bộc lộ cảm xúc.
 • Người mệnh Thủy: Thường là những người năng động, nhiệt huyết và hoạt bát. Họ giỏi giao tiếp và nổi bật trong đám đông. Những người này cũng có tính cách hướng ngoại nhiều hơn.
 • Người mệnh Kim: Thường có tính cách kiên cường, cứng rắn và có phần lạnh lùng. Họ thẳng thắn, cương trực và luôn có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và cuộc sống. Mệnh Kim cũng có nhiều nguyên tắc và kỷ luật riêng của mình.
 • Người mệnh Hỏa: Thường là những người nhiệt tình, năng động và rất tốt bụng. Họ có tính cách hơi nóng tính, nhưng lại rất quyết đoán và mạnh mẽ trong những trường hợp cần thiết.
 • Người mệnh Mộc: Thường có tính cách hiền hòa, nhẹ nhàng và hiền hậu. Họ rất thân thiện và tốt bụng, vì vậy được nhiều người yêu mến. Tính cách của họ dĩ hòa vi quý, không bao giờ gây mâu thuẫn hay cạnh tranh với ai.

Chọn màu sắc tương sinh theo phong thủy

Mỗi ngũ hành sẽ đại diện cho mt nhóm màu khác nhau. Ví dụ, mệnh Kim sẽ có màu trắng, xám và ghi; mệnh Mộc sẽ có màu xanh lá cây; mệnh Thủy sẽ có màu xanh nước biển và đen; mệnh Thổ sẽ có màu vàng và nâu đất; và mệnh Hỏa sẽ có màu đỏ, hồng và tím.

Theo quy luật ngũ hành về màu sắc, một mệnh sẽ hợp với màu của chính bản mệnh (màu tương hợp), cũng như màu của hành tương sinh.

Ví dụ, người mệnh Kim sẽ hợp với màu trắng, xám và ghi (màu tương hợp) cũng như màu vàng và nâu đất (màu tương sinh, Thổ sinh Kim). Khi lựa chọn màu sắc theo ngũ hành, nên ưu tiên chọn màu tương sinh trước, sau đó mới đến màu tương hợp.

Các màu sắc theo phong thủy hợp với từng mệnh
Các màu sắc theo phong thủy hợp với từng mệnh

Xem tuổi kết hôn, tuổi làm ăn, tuổi sinh con

Mệnh ngũ hành cũng được sử dụng để xem xét sự phù hợp giữa vợ chồng, kinh doanh và sinh con. Cách thực hiện rất đơn giản, bạn chỉ cần xác định mệnh ngũ hành của mình và đối tác, sau đó so sánh với bảng quy luật ngũ hành để có kết quả.

Ví dụ, nếu bạn là người mệnh Kim và muốn biết ai là người phù hợp với mình, bạn có thể dựa vào vòng tròn tương sinh. Ví dụ, Thổ sinh ra Kim, Kim sinh ra Thủy. Vì vậy, người mệnh Kim sẽ hợp với người mệnh Thổ và Thủy.

Tuy nhiên, lưu ý rằng người mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ hơn vì Thổ sinh ra Kim. Trong khi đó, Kim sinh ra Thủy sẽ có lợi hơn cho người mệnh Thủy, đặc biệt trong trường hợp mệnh Thủy quá mạnh và mệnh Kim yếu (gọi là sinh xuất – không tốt).

Vợ - Chồng có tuổi Tương Sinh sẽ có nhiều điều hợp, gia đình hòa hảo, hành phúc
Vợ – Chồng có tuổi Tương Sinh sẽ có nhiều điều hợp, gia đình hòa hảo, hành phúc

Ngoài tương sinh ra còn mối quan hệ nào trong ngũ hành?

Như các bạn đã biết, tương sinh là một mối quan hệ rất tốt trong ngũ hành. Vậy ngoài tương sinh ra còn có những mối quan hệ nào khác trong vòng tròn ngũ hành không? Đáp án là có, người ta thường đề cập đến hai khái niệm tương vượng và tương hợp.

Tương vượng là gì?

Tương Vượng là gì?
Tương Vượng là gì?

Một hành tố khi tồn tại sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, từ lúc ra đời cho đến tới khi kết thúc. Các giai đoạn này được gọi là Vượng, Tướng, Hưu, Tù, Tử. Trong đó, Tương Vượng là thời điểm phát triển mạnh mẽ nhất của một hành tố.

Theo quan niệm dân gian, các hành tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ sẽ có giai đoạn Vượng tại các thời điểm sau:

 • Hành tố Mộc sẽ vượng vào thời điểm Mão.
 • Hành tố Hỏa sẽ vượng vào thời điểm Ngọ.
 • Hành tố Kim sẽ vượng vào thời điểm Dậu.
 • Hành tố Thủy sẽ vượng vào thời điểm Tý.

Ngoài ra, nếu tính theo mùa, các hành tố cũng sẽ có giai đoạn Vượng tương ứng với các mùa như sau:

 • Mùa xuân: Hành tố Mộc vượng.
 • Mùa hạ: Hành tố Thủy vượng.
 • Mùa thu: Hành tố Kim vượng.
 • Mùa đông: Hành tố Thủy vượng.

Tương hợp là gì?

Ngũ hành của các hướng Tương Hợp với mệnh có thể dùng để xem hướng nhà
Ngũ hành của các hướng Tương Hợp với mệnh có thể dùng để xem hướng nhà

Tương hợp trong ngũ hành có nghĩa là sự cân bằng, hài hòa với nhau. Mặc dù không tốt như tương sinh nhưng vẫn là mối quan hệ không tương khắc.

Ví dụ, trong phong thủy nhà cửa:

 • Mệnh Kim hợp với hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc và Tây Nam
 • Mệnh Mộc hợp với hướng Đông, Nam và Đông Nam
 • Mệnh Thủy thích hợp với hướng Đông Nam, Bắc và Tây Bắc
 • Mệnh Hỏa phù hợp nhất với hướng chính Nam
 • Mệnh Thổ hợp với hướng Đông Bắc và Tây Nam.

Tương khắc là gì?

Trong phong thủy, tương khắc có nghĩa là việc các yếu tố khắc chế, kìm hãm nhau trong mối quan hệ. Ví dụ như, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, và Kim khắc Mộc.

Hiện tượng tương sinh và tương khắc không thể tồn tại độc lập với nhau, không có thứ gì là chỉ tướng khắc hoặc chỉ tương hợp. Bởi vì luôn có sự hiện diện của cả hai trong mỗi mối quan hệ. Do đó, mọi vật đều tồn tại và phát triển nhờ sự tương sinh và tương khắc.

Tương sinh tốt hơn hay tương hợp tốt hơn?

Sau khi hiểu được ý nghĩa của tương sinh và tương hợp, thì có thể bạn đang đặt câu hỏi về mối quan hệ nào là tốt hơn. Thực tế, khi xem xét hai quy luật này, ta có thể thấy rằng tương sinh có lợi hơn tương hợp. Vì tương hợp chỉ đơn giản là sự hòa hợp. Trong khi tương sinh có khả năng thúc đẩy sự phát triển và mang lại lợi ích cho chủ thể.

Các mối quan hệ tương khắc trong ngũ hành:

 • Kim khắc Mộc: Kim là kim loại, có thể cắt được cây (Mộc).
 • Mộc khắc Thổ: Mộc có thể hút hết chất dinh dưỡng của đất (Thổ).
 • Thổ khắc Thủy: Thổ có thể ngăn chặn dòng chảy của nước (Thủy).
 • Thủy khắc Hỏa: Nước dập tắt lửa (Hỏa).
 • Hỏa khắc Kim: Lửa nung chảy kim loại (Kim).

Tương khắc có thật sự xấu và không cần thiết?

Tương khắc, thường được coi là mối quan hệ không tốt. Nhưng trong cuộc sống thực tế thì không phải lúc nào nó cũng mang theo hậu quả xấu.

Theo ngũ hành, tương khắc đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng các nguyên tố với nhau. Nếu thiếu tương khắc, các yếu tố như Thủy có thể phát triển quá mức tạo ra lũ lụt hoặc hạn hán. Hỏa có thể thiêu rụi cả một cánh rừng, động đất,…

Vì thế, sự tương khắc cần được hiểu và dùng một cách hợp lý để tránh những tác động tiêu cực.

Như vậy bài viết đã tổng hợp các thông tin về các mối quan hệ tương sinh, tương hợp và tương vượng trong ngũ hành. Đặc biệt, nó cũng giải thích chi tiết về tương sinh là gì.

Xem thêm : Kinh nghiệm sắp xếp đồ đạc tại nhà mới gọn gàng, khoa học

Cảm ơn quý độc giả đã đọc bài viết này, hy vọng sẽ gặp lại quý vị trong những bài viết tiếp theo về tử vi và phong thủy trên Chuyển Nhà Cực Rẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *