Bày trí bàn thờ gia tiên nhận nhiều tài lộc

Phong tục thờ cúng tổ tiên đã có từ lâu và xuất hiện trong văn hóa con rồng cháu tiên của Việt Nam ta. Điều đấy vừa thể hiện được lòng hiếu thảo đáng quý, và thể hiện lòng tôn trọng đối với những con người đi trước.

Mọi người thường tâm niệm rằng nên bày trí bàn thờ gia tiên một cách chu đáo thì sẽ thể hiện được thành tâm với ông bà, mang theo nhiều sự bình an, may mắn cho gia đình. Sau đây Chuyển Nhà Kiến Vàng sẽ chỉ cho các bạn cách bày trí bàn thờ gia tiên nhận nhiều tài lộc đúng cách.

Những đồ vật nên có trên bàn thờ gia tiên ?

Điều làm cho bàn thờ gia tiên trở nên khác biệt so với loại bàn thờ ông địa, ông thần tài và các vị la hán… nằm ở những đồ vật xuất hiện trên bàn thờ. Một bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ, thể hiện được sự ân cần, chăm sóc và sự thờ phụng chu đáo của con cái trong nhà với bậc ông cha ta. Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ cần có những món đồ được liệt kê dưới đây:

  • Bàn thờ
  • Bát hương và lư hương
  • Khám thờ và ngai thờ
  • Bộ chén nước trà
  • Đèn thờ: Thái cực và lưỡng nghi
  • Bình hoa, mâm quả
Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên
Những thứ cần có trên bàn thờ gia tiên

Ngoài những vật dụng phía trên thì bạn có thể trang trí thêm: ống đựng hương, đũa thờ, đài đựng rượu,… cho thêm phần trang trọng.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên

Để đặt vị trí bàn thờ cho hợp phong thủy, đầu tiên là bạn cần xem mình mệnh gì, từ đó chọn hướng đặt bàn thờ sao cho phù hợp.

Có hai mệnh chính là Đông Tứ Mệnh (hành Thủy, Hỏa, Mộc) và Tây Tứ Mệnh (hành Thổ, Kim) cùng với hai hướng chính là Đông Tứ Trạch (Đông, Nam, Đông Nam và Bắc) và Tây Tứ Trạch (Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc).

Theo phong thủy, người thuộc mệnh Đông Tứ Mệnh nếu đặt theo hướng Đông Tứ Trạch ắt sẽ sinh đại cát đạt phú và ngược lại, người thuộc dòng Tây Tứ Mệnh sẽ hợp với hướng Tây Tứ Trạch.

Hướng bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Hướng bố trí bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách bài trí bàn thờ gia tiên đúng cách

Để giữ vẻ đẹp cung kính, trang nghiêm lại vừa gần gũi và thẩm mỹ thì cách bố trí bàn thờ sao cho chuẩn xác là cực kỳ quan trọng. Cách bài trí đã được ông cha ta lưu truyền từ xa xưa, nên cho dù có bất kỳ trường hợp nào thì việc bài trí bàn thờ cũng cần phải được tuân theo sơ đồ vị trí được đặt như sau:

Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên
Sơ đồ bài trí bàn thờ gia tiên

Khám thờ – ngai thờ

Cả hai đều có chức năng tương tự nhau là nơi đặt bài vị bàn thờ gia tiên, vị trí đặt chúng phải là ở trên cùng, chính giữa và tựa sát vào tường. Đặt ngai ban thờ ở nơi đây thể hiện được sự trang nghiêm và tôn kính là ưu tiên hàng đầu đối với các vị tiên tổ.

Khám thờ
Khám thờ

Xem thêm: Cách bố trí bàn thờ ông Địa đem lại nhiều tài lộc

Ảnh thờ

Di ảnh của người đã khuất trong gia đình là cần để cho con cháu nhớ đến và báo hiếu lễ đối với người đã mất, phải tuân theo quy tắc đặt ảnh là nam tả (trái) – nữ hữu (phải) tương ứng với các góc nhìn từ phía trong bàn thờ nhìn ra. Nếu thờ nhiều thế hệ thì người thế hệ trước phải được xếp phía trên, theo sau là các người thế hệ sau xếp ở phía dưới.

Bát hương

Bát hương chính là vật không thể thiếu có trên mọi bàn thờ, đấy là nơi người sống dùng để gửi những tâm tư, ý nguyện đến người đã khuất để mong được phù hộ, cầu mong sức khoẻ cho gia đình.

Số lượng bát hương được đặt trên bàn thờ luôn là con số lẻ, nếu có nhiều bát hương thì bát hương lớn nhất sẽ đặt ở giữa, các bát hương còn lại sẽ được đặt xung quanh trên cùng một hàng.

Bình hoa

Đối với bình hoa thì nên đặt ở phía bên phải của bàn thờ, phía bên trái sẽ là mâm hoa quả. Nếu có 2 bình thì nên đặt chúng song song và đối xứng nhau, các loại hoa được sử dụng nên là loại hoa tươi như hoa cúc, hoa lay ơn, hoa đào,… 

Bình hoa
Bình hoa

Xem thêm: Top 10 món quà tân gia thích hợp nhất năm 2022

Lưu ý khi trang trí bàn thờ gia tiên

Tránh đặt bàn thờ gia tiên hướng trực tiếp với cửa ra vào và gần lối đi qua lại để giữ được sự thanh tịnh và linh thiêng của nơi thờ phụng.

Không nên trang trí bàn thờ quá lòe loẹt và chói mắt nhằm gìn giữ vẻ thanh tao, đơn giản truyền thống và nghiêm trang nhất có thể.

Khi chọn hoa nên tránh xa các loại hoa mang nhiều vượng âm (Hoa Tulip, Dạ Lan Hương,…) nhằm tránh hao đi tài lộc.

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu cách làm thế nào để bày trí bàn thờ gia tiên cho đúng cách và hy vọng với kiến thức mà Chuyển Nhà Kiến Vàng đã chia sẻ ở trên đây giúp bạn có một nơi thờ phụng trang trọng nhất và linh thiêng trong nơi ở mới của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *