Cách buộc thùng hàng an toàn & hiệu quả (Bí quyết)

Đóng gói hàng hóa là một việc vô cùng quan trọng khi vận chuyển, sắp xếp cũng như lưu kho để đảm bảo cho hàng hóa không xảy ra vấn đề hư hỏng, va đập gây hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách buộc thùng hàng một cách an toàn và hiệu quả nhất. Vì thế, trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những bí quyết đó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Cách buộc thùng hàng khi vận chuyển

Với từng loại hàng hóa có kích thước khác nhau thì cũng sẽ có những cách buộc dây thùng hàng khác nhau. Do đó, chúng tôi sẽ chia cách buộc thùng hàng cho từng kích thước loại hàng hóa riêng lẻ, cụ thể như:

Với loại hàng hóa to, kích thước lớn:

Với loại hàng hóa này, bạn hãy chọn loại dây buộc phù hợp, có độ chắc chắn và độ dày cao. Sau đó, luồn dây quanh thùng hàng đi theo chiều dọc rồi quấn một vòng quanh thùng. Sau khi hoàn tất công đoạn này, hãy xác định vị trí trọng tâm và buộc nút thắt tại vị trí này. Tiếp theo, cố định đầu dây còn lại với con bọ và buộc chặt bằng những thiết bị chuyên dụng. 

Với những thùng hàng nặng quá cỡ, nếu bạn cảm thấy 1 chiếc dây thừng ở trên chưa chắc chắn thì có thể buộc thêm 2-3 vòng dây cho chắc chắn. Điều này đảm bảo hàng hóa của bạn được an toàn, tránh rơi vỡ hoặc bị buộc lỏng lẻo trong quá trình vận chuyển.

Xem thêm: Đồ điện gia dụng gồm những gì?

Cách buộc thùng hàng kích cỡ lớn 
Cách buộc thùng hàng kích cỡ lớn

Với loại hàng hóa nhỏ, kích thước cỡ vừa:

Khác với loại hàng hóa được đề cập ở trên, hàng hóa có kích thước nhỏ có ưu điểm là dễ vận chuyển hơn. Đôi khi trong nhiều trường hợp thậm chí còn không cần buộc dây. Nhưng để đảm bảo an toàn và tạo sự thuận tiện nhất cho lái xe khi đi đường, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn cách đóng gói và buộc thùng hàng.

Trong trường hợp này, hãy chọn lọc và sắp xếp những thùng hàng nhỏ với nhau theo một hàng thẳng rồi dùng dây đai quấn các thùng lại với nhau. Buộc xiết các thùng hàng bằng các thiết bị chuyên dụng chắc chắn.

Bạn hoàn toàn có thể dùng 6 dây thép và 2 dây đan ở mỗi hướng để gia tăng độ an toàn. Mục đích chính của việc này là đảm bảo cho thùng hàng chắc chắn, an toàn và tiết kiệm tối đa diện tích chiếm đóng trên xe.

Với hàng hóa công nghiệp: 

Đây là loại hàng mang tính chất đặc thù, bạn nên sử dụng dây carbon hoặc dây sắt để gia cố hàng hóa sao cho cẩn thận và chặt chẽ nhất rồi mới tiến hành siết chặt. Tương tự như những hàng hóa trên, công đoạn buộc dây thùng hàng này nhằm đảm bảo an toàn và cũng tăng tính thẩm mỹ trong quá trình phương tiện di chuyển.

Xem thêm: Phí dịch vụ chung cư là gì?

Cách buộc thùng hàng công nghiệp
Cách buộc thùng hàng công nghiệp

Cách buộc dây thừng chắc chắn

Nếu như ở phần bên trên, chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách buộc thùng hàng thì ở phần tiếp theo đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số cách buộc dây thừng sao cho kiên cố nhất, tránh tình trạng bị đứt mối giữa đường gây nguy hiểm cho người lái xe và cả những người khác khi tham gia giao thông. 

Chi tiết trong phần dưới đây chúng tôi cung cấp đến bạn 5 cách buộc dây thừng chắc chắn, cụ thể như sau:

Cách thắt nút chịu đơn 

Vì là kiểu đơn giản nên đây là kiểu nút thắt được sử dụng nhiều và phổ biến nhất. Tuy nhiên, loại nút này chỉ nên áp dụng khi bạn áp dụng cho việc buộc thùng hàng trong một thời gian dài, cần cố định một cách chắc chắn. Bởi lẻ kiểu thắt này khá chặt, nên khi tháo cũng rất khó khăn. 

Cách thắt nút chịu đơn
Cách thắt nút chịu đơn

Cách buộc dây thừng kiểu nút chịu kép

Kiểu buộc này cũng tương tự như nút thắt chịu đơn. Điểm khác biệt duy nhất ở đây là trước khi cố định nút thắt, bạn cần luồn dây thêm một vòng nữa. Điều này làm cho nút thắt chịu kép chắc chắn hơn nút chịu đơn rất nhiều.

Cách thắt nút chịu kép
Cách thắt nút chịu kép

Xem thêm: Cách chống buồn ngủ

Cách buộc dây thùng hàng kiểu nút số 8

Cách buộc dây thùng hàng tiếp theo là buộc nút số 8. Cách làm cũng tương tự như nút thắt chịu đơn, nhưng bạn cần xoắn thêm 1 vòng nữa, sau đó kéo nút để cố định 2 đầu dây. Kiểu này có ưu điểm là chắc chắn và kiên cố hơn hai kiểu nút thắt được đề cập ở trên. Tuy vậy, đây cũng gây nên khó khăn cho người tháo dỡ hàng hóa, vì chúng rất khó cởi ra. Do vậy, loại nút thắt này thường được dùng để làm thang dây hoặc cố định phía trên kiện hàng

  Kiểu thắt nút số 8
Kiểu thắt nút số 8

Cách thắt nút kiểu mỏ chim

Tiếp theo, cách thắt này thường được sử dụng để cố định 2 đầu dây. Kiểu nút mỏ chim được áp dụng để cố định thùng hàng thông qua 2 đầu dây được định sẵn, tránh tình trạng thùng hàng bị tuột ra trong quá trình vận chuyển. Nút thắt này rất chắc chắn và cũng gây khó khăn nếu muốn tháo cả 2 đầu dây.

Cách buộc nút thắt kiểu mỏ chim
Cách buộc nút thắt kiểu mỏ chim

Cách buộc dây thừng kiểu nút thòng lọng

Có thể nói đây là cách buộc dây khó nhất, nhưng mang hiệu quả đảm bảo tính chắc chắn của kiện hàng cao nhất. Chúng ta thường bắt gặp kiểu buộc này để bắt súc vật. Ưu điểm của nút thắt này là cho phép bạn có thể dễ dàng điều chỉnh kích thước lớn bé tùy theo vật dụng bạn muốn siết chặt. Trong trường hợp bạn muốn nới lỏng, bạn cũng có thể hoàn toàn tháo lỏng phần thòng lọng ra mà không cần gỡ bỏ hết mối thắt. 

 Cách buộc dây kiểu nút thòng lọng
Cách buộc dây kiểu nút thòng lọng

Lưu ý cách buộc thùng hàng khi vận chuyển bằng xe máy

Do xe máy có diện tích hẹp, đôi khi không phù hợp để vận chuyển những thùng hàng to, kích thước quá cồng kềnh. Bởi vậy, khi tiến hành buộc dây chở hàng bằng xe máy, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề như sau:

  • Không nên cố vận chuyển quá nhiều thùng hàng cồng kềnh trong một lần vận chuyển, điều đó sẽ gây khó khăn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông
  • Nên tìm hiểu và lựa chọn tuyến đường dễ đi và thuận tiện nhất để chở hàng
  • Cần tránh những cung đường xấu, gồ ghề gây ảnh hưởng đến mối dây buộc thùng hàng
  • Tránh vận chuyển hàng vào những giờ cao điểm, thời điểm đường đông và ách tắc vì rất khó đi.

Đó là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về cách buộc thùng hàng giúp bạn dễ dàng trong quá trình vận chuyển. Hy vọng những công thức và các mẹo vặt ở trên sẽ có ích cho bạn. Hãy áp dụng chúng trong mỗi chuyến hàng của mình để cung đường đi thêm an toàn và chắc chắn nhất nhé! Nếu còn thắc mắc hay gặp khó khăn gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải quyết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *