Tổng hợp các loại phí dịch vụ chung cư phải đóng hằng tháng (Đầy đủ)

Phí dịch vụ chung cư là gì? Cách tính phí dịch vụ chung cư hàng tháng như thế nào? Đây là những câu hỏi mà nhiều người chuẩn bị mua chung cư thường hay thắc mắc. Hãy cùng tìm hiểu những loại phí phải đóng khi ở chung cư qua bài viết dưới đây để có quyết định đúng đắn có mua chung cư hay không nhé.

Phí quản lý chung cư bao gồm những gì?

Hiện nay, phí dịch vụ chung cư mỗi tháng tùy vào từng dự án mà có giá dao động từ 3.000 đồng đến 16.500 đồng/m2/tháng. Tùy vào tính chất của mỗi chung cư mà chủ đầu tư và người mua có thỏa thuận giá dịch vụ khác nhau. Ví dụ như:

 • Chung cư thu nhập thấp, nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội: 3.000 – 5.000 đồng/m2.
 • Chung cư trung cấp có giá từ 1.2 tỷ – 1.8 tỷ: 6.000 – 10.000 đồng/m2.
 • Chung cư cao cấp: 10.000 – 16.500 đồng/m2.

Đây là chi phí mà dân cư trong mỗi dự án phải nộp cho ban quản lý chung cư để chi trả vào các việc như:

 • Bảo dưỡng, vệ sinh toàn bộ khu vực sử dụng chung.
 • Làm đẹp cảnh quan khu vực dùng chung.
 • Thu gom rác thải.
 • Bảo dưỡng sân vườn.
 • Phí bảo vệ an ninh.
 • Chăm sóc và trồng cây xanh ở các khu vực trang trí của tòa nhà.

Xem thêm: Cách chống buồn ngủ

Ở chung cư phải đóng các chi phí quản lý
Ở chung cư phải đóng các chi phí quản lý

Phí bảo trì chung cư

Theo quy định nộp phí bảo trì nhà chung cư Điều 108 Luật Nhà ở 2014, ngay khi vừa mua căn hộ chung cư, người mua cần phải đóng ngay khoản phí bảo trì nhà chung cư. Khoản phí này có mức thu 2% giá trị căn hộ được tính trực tiếp vào tiền mua nhà khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán nhà. Loại phí này chỉ đóng 1 lần duy nhất khi mua nhà.

Điều này thể hiện căn hộ có giá càng cao thì phí bảo trì chung cư càng cao và ngược lại. Phí này nằm trong quỹ kinh phí bảo trì nhà chung cư. Khi nào chung cư có ban quản trị được nhà nước công nhận thì quỹ bảo trì chung cư sẽ được ngân hàng chuyển giao tài khoản cho ban quản trị chung cư. Ngân hàng chỉ giải ngân cho ban quản trị khi khoản chi có đầy đủ các thủ tục quy định được thông qua tại hội nghị nhà chung cư. Ngân hàng có thể thu phí dịch vụ quản lý hộ kinh phí bảo trì cho các nhà chung cư.

Xem thêm: cách tái chế bìa carton 

Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí cho tất cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành của tòa nhà chung cư. Chi phí này là khoản phí bắt buộc phải đóng của mỗi hộ gia đình, mức giá cao hay thấp phụ thuộc vào dự án chung cư cao cấp, trung cấp hay chung cư giá rẻ.

Mức phí quản lý chung cư chỉ dao động từ 4.000 – 8.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ tỷ lệ thuận với giá bán căn hộ.

Mỗi dự án chung cư sẽ có một mức thu khác nhau nhưng không được vượt mức quy định giá trần của nhà nước. Chỉ có ngoại lệ trong trường hợp có sự thỏa thuận giữa khách hàng và chủ đầu tư ban đầu. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư xung quanh phí quản lý chung cư. Vì vậy để tránh trường hợp tranh chấp, người mua cần làm rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Phí gửi xe hàng tháng ở chung cư

Phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư không bao gồm phí giữ xe hàng tháng. Điều này được quy định tại Khoản 2, Điều 106 của Luật Nhà ở 2014. Quy định giá giữ xe tại chung cư do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ấn định cho từng địa phương. Cụ thể phí gửi xe hàng tháng trung bình như sau:

 • Phí gửi xe máy hàng tháng: từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/một tháng.
 • Phí gửi xe ô tô: từ 500.000 đồng đến 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.
 • Tổng chi phí gửi xe của một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô khoảng 1.5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên đây là loại phí không bắt buộc nếu gia đình không sử dụng xe các loại.

Phí giữ xe hàng tháng tại chung cư
Phí giữ xe hàng tháng tại chung cư

Chi phí điện, nước, Internet

Phí điện, nước, Internet là chi phí sinh hoạt hàng tháng dù ở nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải chi trả. Chi phí này được tính dựa trên mức độ sử dụng của mỗi gia đình theo giá quy định của nhà nước.

Cụ thể giá điện như sau:

 • Từ Kwh 0 – 50 giá 1.388 VND
 • Từ Kwh 51 -100 giá 1.433 VND
 • Từ Kwh 101 – 200 giá 1.660 VND
 • Từ Kwh 201 – 300 giá 2.082 VND
 • Từ Kwh 301 – 400 giá 2.324 VND
 • Từ Kwh 400 trở lên: giá 2.399 VND

(Giá trên chưa bao gồm 10% thuế VAT)

Giá nước sinh hoạt hiện nay dao động từ 15.000 – 18.000 đồng/m3.

Như vậy một hộ gia đình chung cư có mức sử dụng điện nước trung bình mỗi tháng khoảng 200.000 – 300.000 đồng.

Phí dịch vụ Internet tại chung cư từ 70.000 – 200.000 đồng mỗi tháng tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình.

 Phí điện nước hàng tháng tại chung cư
Phí điện nước hàng tháng tại chung cư

Xem thêm:cách dọn nhà nhanh nhất

Chung cư không có người ở có phải đóng phí dịch vụ không?

Với những loại phí trên, chung cư có người ở chắc chắn phải đóng phí. Vậy trong trường hợp mua nhà chung cư nhưng không ở tại đây thì có cần phải đóng toàn bộ chi phí như trên hay không?

Theo Điều 4 Nguyên tắc quản lý, sử dụng nhà chung cư có nêu rằng:

“2. Việc quản lý, sử dụng nhà chung cư phải tuân thủ nội quy quản lý, sử dụng của từng nhà chung cư, quy định của pháp luật về nhà ở, quy chế này và pháp luật có liên quan.

Việc đóng kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư với đơn vị quản lý vận hành trên cơ sở các quy định của pháp luật về nhà ở.”

Vì vậy trong trường hợp người mua nhà chung cư không ở chung cư có cần phải đóng phí hay không phụ thuộc vào thỏa thuận 2 bên giữa chủ căn hộ với chủ đầu tư chung cư trước khi ký vào hợp đồng. Nếu chủ sở hữu căn hộ mua chung cư nhưng không ở trong chung cư thì có thể nói trước với ban quản lý hoặc chủ đầu tư và tự thỏa thuận về các loại chi phí cần đóng. Nếu ban quản lý đồng ý thì chủ sở hữu căn hộ sẽ không phải đóng hoặc đóng phí chung cư với mức giá thấp hơn. Nếu không thì vẫn phải đóng theo quy định chung của chung cư. Tất cả những điều này đều được ghi rõ trong hợp đồng. Bạn cần xem kỹ trước khi đặt bút ký tên. Một khi chủ sở hữu căn hộ đã ký thì bắt buộc phải làm theo.

Thông thường dù có người ở hay không đều phải đóng phí dịch vụ. Nhưng có thể thu ở mức thấp hơn so với căn hộ có người ở. Bởi vì khi đã lựa chọn hình thức ở chung cư thì phí dịch vụ là phí bắt buộc phải đóng. Mục đích của phí này là:

 • Bảo vệ an ninh cho toàn bộ chung cư
 • Thu nhặt và xử lý rác thải.
 • Chăm sóc, bảo vệ cảnh quan chung.
 • Dọn dẹp, vệ sinh tài sản chung và các tiện ích công cộng.
 • Phí kiểm tra sổ sách.
 • Phí sử dụng cho các dịch vụ công cộng.

Khi mua nhà chung cư, dù người mua có ở đó hay không thì đều được hưởng sự bảo vệ, chăm sóc bởi những dịch vụ đó. Vì vậy thu phí dịch vụ là hoàn toàn hợp lý.

Theo phân tích như trên, tổng chi phí bạn phải trả cho dịch vụ quản lý khi sống tại chung cư rơi vào khoảng hơn 1 triệu đối với chung cư bình dân, khoảng 3 đến 4 triệu với những chung cư cao cấp và có thể cao hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn sở hữu.

Khi mua nhà chung cư cần phải đọc kỹ các điều khoản quy định có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi những chi phí bạn phải trả đều được ghi rõ ràng. Tránh việc đã ký về sau mới phát hiện điều kiện bất lợi cho mình.

Trên đây là thông tin về các loại phí dịch vụ chung cư bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn có thêm thông tin hữu ích trước khi ra quyết định mua chung cư.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *