Cách lau rửa tượng phật không phạm tâm linh (Chuẩn nhất)

Tượng Phật là biểu tượng rất linh thiêng. Nhiều gia đình đặt tượng Phật trong nhà để thờ cúng hay cầu nguyện. Tuy nhiên khâu lau dọn tượng Phật khiến nhiều người lúng túng, bởi lau dọn như thế nào để không phạm tâm linh là một điều rất quan trọng. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất về cách lau rửa tượng phật đúng cách, không phạm tâm linh.

Có nên lau rửa tượng Phật?

Giữ tượng Phật sạch sẽ mang đến cho gia chủ bình an
Giữ tượng Phật sạch sẽ mang đến cho gia chủ bình an

Nhiều người băn khoăn không biết có nên lau rửa tượng Phật không. Bởi tượng Phật là vật linh thiêng, không nên tùy tiện sờ vào. Tuy nhiên cũng không thể để tượng Phật bám đầy bụi bẩn. Để giữ tượng Phật luôn sạch sẽ, sáng bóng, gia chủ nên rửa dọn vào mỗi ngày mùng 1 và rằm hàng tháng. Lau rửa thường xuyên sẽ giữ cho tượng Phật sạch và sáng.

Nếu tượng Phật được đặt trong phòng kín và không tiếp xúc nhiều với khí bụi thì gia chủ có thể lau rửa ít thường xuyên hơn. Khoảng 1 tháng 1 lần hoặc khi nào thấy bắt đầu có bụi gia chủ có thể tiến hành lau rửa. Không nên lau rửa hàng ngày vì điều này có thể làm hỏng lớp bề ngoài của tượng Phật, khiến tượng Phật dễ dàng bám bụi hơn.

Xem thêm: nên trồng cây phong thủy gì trước nhà

Dụng cụ để lau rửa tượng Phật

 Chọn loại khăn mềm để lau rửa tượng Phật
Chọn loại khăn mềm để lau rửa tượng Phật

Để lau rửa tượng Phật nhanh chóng, hãy chuẩn bị các dụng cụ đầy đủ trước khi tiến hành. Theo cách lau rửa cơ bản, gia chủ cần ít nhất 2 chiếc khăn mặt mềm, nước tẩy rửa chuyên nghiệp và các loại thau, chậu nếu cần. Khăn mặt phải là loại mua mới, không dùng lại khăn cũ để lau rửa tượng phật.Tương tự như vậy, thau chậu cũng nên là loại riêng biệt dùng để lau dọn. Không dùng thau rửa bát, thay tắm để đựng nước lau tượng phật.

Ngoài ra, nếu không có nước tẩy rửa chuyên dụng, gia chủ có thể chỉ dùng nước lã không. Tuy nhiên các này sẽ không có hiệu quả bằng nước tẩy chuyên dụng. Đối với một số vị trí bám nhiều bụi hoặc khó để lau bằng khăn, gia chủ có thể dùng thêm bàn chải sạch để chải. Những sợi lông bàn chải đủ mảnh để luồn lách vào các kẽ tượng và lấy đi bụi bẩn.

Xem thêm: nhà hướng Tây Bắc có nóng không?

Cách lau tượng Phật đúng cách

Lau nhẹ tay để tránh làm xây xước tượng Phật
Lau nhẹ tay để tránh làm xây xước tượng Phật

Để lau tượng Phật không phạm tâm linh, bạn đọc có thể làm theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Dùng khăn mặt sợi mềm nhúng vào thau nước ấm, hoặc thau nước chanh pha loãng.
  • Bước 2: Vắt cho gần hết nước ở khăn mặt nhưng không vắt kiệt quá. Vắt kiệt nước khiến khăn bị khô và khó lau vết bụi bẩn.
  • Bước 3: Bắt đầu lau từng vị trí trên tượng Phật. Bạn đọc nên lau từ trên xuống dưới và lau chỗ nào sạch chỗ đó để tránh kéo vết bẩn đi khắp nơi.
  • Bước 4: Sau khi đã lau sạch một lượt, bạn đọc có thể đổ bỏ nước trong thau và lau lại lần nữa nếu muốn.
  • Bước 5: Dùng một chiếc khăn khô để lau lại cho tượng Phật được khô ráo, tránh ẩm mốc.

Lưu ý: Nếu bạn dùng nước tẩy rửa chuyên dụng, hãy lau lại một lần nữa với nước ấm để đảm bảo không còn chất hóa học đọng lại trên tượng. Sau khi đã lau bằng nước ấm, bạn có thể kết thúc bằng việc lau khô.

Xem thêm: xem ngày chuyển phòng trọ.

Lưu ý khi lau rửa tượng Phật

 Không dùng nước tẩy rửa mạnh lau tượng Phật
Không dùng nước tẩy rửa mạnh lau tượng Phật

Như đã nhắc ở trên, tượng Phật là vật thờ cúng rất linh thiêng. Tượng Phật thường được đặt ở các vị trí trang nghiêm trong gia đình như bàn thờ, phòng thờ. Để lau rửa tượng Phật mà không phạm tâm linh, gia chủ cần lưu ý các điều sau:

  • Không sử dụng các chất tẩy rửa thông thường: Lau rửa tượng phật sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất nếu dùng nước tẩy rửa chuyên dụng. Nếu không có thì nên dùng nước lã chứ không thay bằng các loại nước tẩy rửa thông thường. Nước tẩy rửa thông thường có thể làm mòn bề mặt tượng, ảnh hưởng đến màu sắc cũng như chất lượng của tượng Phật.
  • Lau rửa nhẹ nhàng: Để không làm xước tượng Phật, hãy lau thật nhẹ nhàng. Đối với các vị trí khó lau rửa hoặc bám quá nhiều bụi không thể lau hết được, gia chủ có thể gọi các dịch vụ chuyên nghiệp.
  • Không sử dụng các dụng cụ không sạch sẽ: Dụng cụ được sử dụng để lau rửa phải hoàn toàn sạch sẽ. Sử dụng các dụng cụ bị vấy bẩn có thể phạm đến tâm linh. Gia chủ cũng sẽ bị ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe.
  • Lau dọn cả xung quanh tượng phật: Không chỉ cần lau rửa tượng phật, gia chủ cần giữ vệ sinh sạch sẽ cả khu vực xung quanh. Bụi bẩn ở khu vực xung quanh sẽ dễ dàng bám vào tượng phật nếu không được lau thường xuyên.
  • Đốt trầm, hương để tượng phật thơm tho và ấm áp: Gia chủ nên chọn các loại trầm, hương có mùi thơm dịu để mọi người đều thấy dễ chịu. Tuy nhiên không nên dùng các loại nước hoa, xịt thơm thông thường để xịt vào tượng Phật. Bởi “mùi thơm bất tịnh” khiến cho tượng Phật không còn thanh khiết, trang nghiêm.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc đã có được những thông tin hữu ích nhất về cách lau rửa tượng Phật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *