Cùng tìm hiểu xe liên doanh là gì?

Trong thời buổi kinh tế thị trường càng phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì khái niệm hàng xe liên doanh không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Vậy cùng tìm hiểu xe liên doanh là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề trên trong bài viết sau.

Xe liên doanh là gì?
Xe liên doanh là gì?

LIÊN DOANH LÀ GÌ?

Liên doanh là một khái niệm liên quan đến các lĩnh vực thương mại. Đây là từ dùng để chỉ hoạt động liên kết giữa 2 hoặc nhiều các đơn vị kinh doanh để tạo ra một công ty liên doanh hoặc một sản phẩm liên doanh. Công ty liên doanh là một doanh nghiệp do hai bên hoặc nhiều bên hợp tác để thành lập tại Việt nam.

Thông thường các công ty liên doanh sẽ được đăng ký dưới hình thức trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Mỗi bên sẽ góp vốn và có quyền, trách nhiệm theo tỷ lệ rót vốn đã góp vào liên doanh. Với hình thức kinh doanh liên doanh này, ngoài lợi nhuận thì cả hai bên đều sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khác:

  • Công ty Việt Nam sẽ được tiếp cận với công nghệ mới, các máy móc thiết bị hiện đại. Thêm vào đó sẽ học hỏi các phương thức quản lý hiện đại, quy trình làm việc khoa học và mở mang tầm nhìn.
  • Công ty nước ngoài sẽ được doanh nghiệp Việt Nam bảo trợ các vấn đề về pháp luật, tìm hiểu thị trường Việt Nam, nghiên cứu thị hiếu của khách hàng,… để phát triển doanh nghiệp một cách sao cho phù hợp nhất với tập quán của người Việt.

XE LIÊN DOANH LÀ GÌ?

Vậy cùng tìm hiểu xe liên doanh là gì? Thực ra có rất nhiều cách tìm hiểu cách xe liên doanh tùy theo tiêu chí phân loại. Mỗi loại sẽ có một dạng định nghĩa khác nhau. Chúng ta cùng tạm thời phân loại xe liên doanh thành 2 dạng sau để bạn dễ dàng hình dung:

Loại 1: Xe liên doanh do các công ty liên doanh sản xuất

Đây thuộc dòng xe được sản xuất nhờ sự liên doanh, hợp tác của 2 hoặc nhiều công ty đa quốc gia. Hoặc được một công ty liên doanh (đã được đăng ký giấy phép) sản xuất. Loại này thuộc 2 dạng:

  • Xe liên doanh được sản xuất trong nước: Cấu trúc xe được lắp ráp hoàn toàn tại Việt Nam. Loại này bạn sẽ mua bán, sang tên bình thường và chỉ cần đóng thuế trước bạ, làm thủ tục sang tên chính chủ là được.
  • Xe liên doanh được nhập khẩu: Xe sẽ được sản xuất, lắp ráp hoàn toàn ở nước ngoài. Loại xe này khi mua về sang tên bạn phải sẽ đóng thuế xe liên doanh nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Xe liên doanh còn gọi với tên khác không thông dụng lắm là “xe tạm chủng” do chúng thường được lắp ráp bởi rất nhiều loại linh kiện có nguồn gốc xuất xứ từ rất nhiều nơi.

Có nhiều loại xe liên doanh như xe máy liên doanh, xe ô tô liên doanh, xe tải liên doanh. Nhưng thông dụng nhất bạn sẽ thấy xe máy liên doanh là thường xuyên nhất. Tại Việt Nam, dòng xe máy liên doanh phổ biến nhất là dòng xe Sirius liên doanh, xe wave S 110 của Liên Doanh của Việt – Nhật – Hàn, phổ biến ở khu vực phía Bắc. Các xe tải liên doanh thì có các dòng thông dụng như Đô Thành, Jack, Veam,… Xe ô tô liên doanh dạng này thường không được phổ biến tại nước ta.

Xe liên doanh tại Việt Nam
Xe liên doanh tại Việt Nam

Loại 2: Xe do công ty liên doanh, công ty nước ngoài thuê hoặc mua

Khi lưu thông trên đường bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những chiếc xe ô tô mà trong biển số xe ô tô có chữ LD. Đó chính là viết tắt của chữ liên doanh. Xe liên doanh trong trường hợp này dùng để chỉ xe thuộc sở hữu của các công ty liên doanh thuê lại, hoặc các doanh nghiệp có 100% phần vốn nước ngoài.

Những chiếc xe này cũng hoàn toàn có thể là xe chính hãng, xe nhập khẩu từ nước ngoài chứ hoàn toàn không liên quan gì tới dạng xe liên doanh mà đề cập phía trên. 

Xe liên doanh của công ty
Xe liên doanh của công ty

CÁCH NHẬN BIẾT XE LIÊN DOANH VÀ XE CHÍNH HÃNG

Phân biệt được xe liên doanh và xe chính hãng vừa khó mà cũng vừa dễ. Bởi thông thường khi các dòng xe chính hãng đều sẽ có thương hiệu và mẫu mã rõ ràng. Khi bạn vào đại lý mua xe, thì nhân viên cũng sẽ thông báo chi tiết dòng xe nào là loại liên doanh và thuộc dòng xe nào chính hãng. Bạn cũng có thể phân biệt thông qua giấy tờ chính chủ của xe.

Một số dòng xe liên doanh có thiết kế thương hiệu riêng, cấu tạo xe đặc trưng. Nhưng cũng có một số dòng được thiết kế giống hệt với loại xe chính hãng nên khi nhìn bằng mắt thường và không phải người trong nghề, bạn sẽ rất khó nhận ra.

XE LIÊN DOANH GIÁ BAO NHIÊU?

Do được sản xuất với sự hợp tác của nhiều đơn vị khác nhau, với hệ thống linh kiện được tối ưu chi phí và gia công giá rẻ. Do vậy thì xe liên doanh thường có giá mềm hơn so với giá xe chính hãng dù mẫu mã cũng không hề kém cạnh. Đó chính là lý do mà nhiều người “chơi xe” thường chọn mua xe loại liên doanh thay vì chính hãng.

Lựa chọn xe liên doanh
Lựa chọn xe liên doanh

Xem thêm: Chuyển nhà trọn gói tại quận Tân Phú cấp tốc, siêu rẻ

Ví dụ, một chiếc xe máy liên doanh có thể có giá chỉ 8-10 triệu đồng trong khi hàng chính hãng có thể là 12-15 triệu đồng. 

Một số câu hỏi thường gặp về xe liên doanh (FAQ)

Xe liên doanh giật là gì?

Xe liên doanh giật là những xe cũ được các chủ cũ hoặc chủ tiệm bán xe “độ” lại cho mới. Đây đều là những dòng xe đã qua sửa chữa thường được bán ra ngoài với giá rất thấp.

Xe liên doanh có bị phạt không?

Xe liên doanh sẽ được lắp ráp theo đúng như bản vẽ ban đầu, không được thay đổi từ kết cấu, loại máy móc cho đến màu sắc trong giấy tờ của xe. Khi lưu thông bằng xe liên doanh bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục và giấy tờ như các xe bình thường. 

Xe liên doanh có giấy tờ không?

Xe liên doanh hoàn toàn có giấy tờ hợp lệ như xe thông thường. Đây là loại xe kết hợp sản xuất giữa Hàn Quốc và Việt Nam. Ngoài ra còn có xe liên doanh Thái Lan, Nhật, Trung Quốc, …

Xe liên doanh thường có mẫu giống hệt với dòng xe chính hãng, chỉ khác giá tiền, và giấy tờ xe thì sẽ để tên công ty liên doanh sản xuất Việt- Hàn, Trung, Thái… khi nhập khẩu về Việt Nam.

Xe liên doanh có sang tên được không?

Dòng xe liên doanh được lắp ráp trong nước thì người mua bán chỉ cần sang tên bình thường và cần đóng thuế trước bạ đầy đủ. Dòng xe liên doanh được nhập khẩu thuộc diện miễn thuế thì trước khi sang tên phải đóng thêm thuế nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt nếu có.

Mặc dù đây là hàng liên doanh những sản phẩm vẫn được đầu tư về chất lượng, và mẫu mã nên nếu như chọn đúng bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đầu tư mua xe.

Sang tên đổi chủ cho xe liên doanh
Sang tên đổi chủ cho xe liên doanh

Xem thêm: Vận đơn là gì ? Trên thị trường có bao nhiêu loại vận đơn?

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA XE VÀ SỬ DỤNG LIÊN DOANH

Nếu bạn đang có ý định mua và sử dụng xe liên doanh, thì dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn:

  • Bạn nên có những hiểu biết nhất định về xe máy. Hoặc có người quen am hiểu về xe liên doanh.
  • Lưu ý khi tới mua xe tại các tiệm xe nhỏ, đa phần sẽ là dòng xe độ lại, xe đã được tân trang. Hãy cẩn thận.
  • Kiểm tra cà vẹt xe để biết rõ được nơi xuất xứ và đảm bảo là xe liên doanh “chính hãng”
  • Hãy mua xe từ những đơn vị uy tín đáng tin cậy trên thị trường. Có khả năng bảo hành cho bạn trong trường hợp xe xảy ra hỏng hóc trục trặc.
  • Xe liên doanh giá rẻ, nhưng nếu giá quá rẻ thì bạn nên kiểm tra lại thật kỹ về các bộ phận của xe xem có vấn đề gì bất thường không.
  • Những vấn đề bạn cần xem xét khi kiểm tra xe: Độ hao xăng của xe, độ bền khung sườn, giấy tờ xe, kết cấu của xe…

Xe liên doanh cũng là một lựa chọn tiết kiệm và khá thú vị. Tuy nhiên lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Trên đây là toàn bộ các thông tin chi tiết về vận đơn trong việc xuất nhập khẩu. Chuyển nhà kiến vàng rất vui vì đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn đọc. Thay vì tự mình vận chuyển nhà với nhiều công đoạn, thời gian kéo dài thì tại sao bạn không sử dụng dịch vụ chuyển nhà trọn gói tại Hà Nội của Kiến Vàng. Với sự chuyên nghiệp của mình, Kiến Vàng cam kết sẽ đem lại sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách hàng và là đối tác đáng tin cậy nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *