Phong thuỷ bát trạch và những điều cần biết

Phong thủy bát trạch là yếu tố có phương vị tốt xấu đến cho ngôi nhà. Bởi vậy mà nó có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với gia chủ. Vậy hãy cùng chúng tôi xem bài viết phong thuỷ bát trạch và những điều cần biết qua bài viết dưới đây.

Phong thủy bát trạch là gì?

Phong thủy bát trạch là việc nghiên cứu về các mối quan hệ của Nhân khí tác động lên ngôi nhà đó. Phong thủy Bát Trạch chia con người ta thành 8 cung gồm: Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Ly, Chấn, Tốn. Cung mệnh cho mỗi người kết hợp với 8 hướng của ngôi nhà tạo ra những luồng khí khác nhau, do đó hình thành nên mức độ tốt xấu dành cho mỗi người.

Phong thủy bát trạch là việc nghiên cứu về các mối quan hệ của Nhân khí
Phong thủy bát trạch là việc nghiên cứu về các mối quan hệ của Nhân khí

Sơ đồ bát trạch trong phong thủy

Bát trạch chính là căn cứ dùng để xem phong thủy, tìm được vị trí tốt hay xấu dành cho ngôi nhà của bạn. Đây không phải là việc mê tín dị đoan mà là việc sẽ dựa vào cung mệnh theo tuổi của chủ gia đình. Chính vì vậy mà việc xem bát trạch đóng góp vai trò rất lớn đối với phong thủy của ngôi nhà.

Xem bát trạch ngôi nhà giúp cho gia chủ lựa chọn cát hóa hung, mang đến cho gia chủ bình an, thịnh vượng về mọi thứ trong cuộc sống, tài chính và công danh. Vậy nên trong khi thi công ngôi nhà thì nên gia chủ không nên bỏ qua vấn đề này.

Phong thủy nhà ở theo bát trạch

Mỗi người sẽ có một tuổi âm tương ứng với số bát trạch và dựa trên sơ đồ bát trạch sẽ chia ra được 4 cung tốt và 4 vận xấu. Dựa vào sơ đồ bát trạch bạn sẽ dễ dàng phân loại được diện tích phù hợp đối với lứa tuổi của gia chủ dùng để tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà nhưng mà vẫn đem lại sự thông thoáng, rộng rãi. Sau đó cần được phác thảo đến các khu vực sẽ đặt cửa, bố trí nhà vệ sinh, bố trí bếp, bố trí bếp, bố trí phòng ngủ và phối cảnh các phòng trên.

Trước tiên nên dùng la bàn để xác định hướng nhà, sau đó tọa sơn (vị trí hướng của nhà) để làm Trạch mệnh (số mệnh của ngôi nhà). Thì chia thành 8 Trạch mệnh lớn: Càn, Khảm, Cấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài vì vậy gọi là Bát Trạch.

Sơ đồ bắt trạch ngôi nhà
Sơ đồ bắt trạch ngôi nhà

Sơ đồ bát trạch sẽ được chia làm hai loại trạch lớn: Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch.

  • Đông tứ trạch bao gồm các hướng: Chấn, Tốn, Khảm, Ly ứng với hướng đông, nam, đông nam, bắc.
  • Tây tứ trạch bao gồm cung là: Càn, Cấn, Khôn, Đoài với hướng chính là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây.

Thiết kế nhà theo sơ đồ bát trạch

Theo văn hóa của phương Đông, người Việt Nam thường suy nghĩ tâm linh về phong thủy dành cho nơi ở và gia đình. Việc tính toán chuẩn của phong thủy, lựa chọn đất xây nhà, lựa chọn được hướng đất phù hợp với tuổi và sắp xếp công năng cho ngôi nhà trở nên tiện lợi và tiện ích nhất.

Chủ ngôi nhà thường tìm đến thầy phong thủy để lựa chọn được hướng bài trí, hướng cửa chính, bếp và giường ngủ. Có nhiều người tỏ ra hoang mang sau khi nghe thầy không giỏi về phong thủy nói về các vị trí tạo sự nhầm lẫn và hoang mang không thể bố trí được. 

lựa chọn đất xây nhà, lựa chọn được hướng đất phù hợp với tuổi
lựa chọn đất xây nhà, lựa chọn được hướng đất phù hợp với tuổi

Xem thêm: Những đồ vật không nên để ở phòng khách

Để tránh được những rủi ro và căng thẳng trong khi thiết kế nhà sai cách phong thủy, dưới đây chính là một số lưu ý để việc thiết kế nhà ở phù hợp với sơ đồ bát trạch như sau:

Về vị trí đặt nhà theo bát trạch

Đặt nhà ở nơi có đất cao, có mặt hướng thủy và có lưng tựa sơn càng tốt. Trong khu dân cư thì nên tránh đặt ngôi nhà tại cạnh đình, miếu và ao hồ, cống rãnh. Đừng nên đặt ngôi nhà của bạn trên nền cũ của ngôi đền, ngôi chùa, giếng nước cũ kỹ. Không nên đặt nhà tại nơi có khí tụ, có lượng khí độc hại tác động không tốt lên gia đình.

Đặt cửa chính theo phong thủy tuổi

Cửa chính nên cần hướng phù hợp với tuổi của gia chủ, không nên để ngôi nhà có con đường dẫn thẳng vào ngôi nhà. Không mở ngôi nhà ở những nơi có các góc nhọn hướng ra cửa chính như là góc mái đình, góc tường nhọn của nhà lân cận.

Nội thất bếp ăn đẹp theo bát trạch phong thủy

Nội thất nhà·bếp đặt tại cung tốt nhằm tránh được tai hoạ và cửa bếp nên được nhìn về hướng tốt. Không đặt nhà bếp nằm dưới của khu vệ sinh hoặc bên trên của khu nhà vệ sinh để tránh được các tai hoạ liên quan đến phong thuỷ phương Đông.

Bàn thờ theo bát trạch hợp phong thủy

Bàn thờ nếu đặt tại cung xấu sẽ gây họa tới gia đình và bàn thờ cần được nhìn về hướng tốt. Bàn thờ là nơi linh thiêng, chứa đựng linh khí của ngôi nhà thì nên đặt tại vị cung tốt để rước được nhiều tài lộc về với gia đình. 

Thiết kế phong thủy cho giường ngủ và phòng ngủ

Nên đặt ở vị trí tốt và có hướng nhìn tốt nhằm sinh ra linh khí tốt, giúp cho giấc ngủ được yên tâm và an toàn hơn. Không nên quay đầu giường thẳng ra hướng cửa sổ, hướng cửa ra vào hoặc chính là nhà vệ sinh.

Đặt nhà vệ sinh phù hợp sơ đồ bát trạch

Đặt nhà vệ sinh trong nhà cần tránh lưng khu vệ sinh không quay về hướng tốt, không nên đặt nhà vệ sinh nằm ở phía trên khu vực nhà bếp, phía trên bàn thờ..

Đặt cầu thang theo phong thủy

Tùy vào vị trí và cung nào tốt đối với gia chủ, bậc cuối cùng của thang nên được quay về hướng tốt thì tổng số bậc thang của 1 tầng và tổng số bậc thang toàn bộ công trình cần phải chia hết cho 4, dư 1 hoặc dư 2 để có được cung sinh và cung lão. Bậc thang cuối cùng không được dẫn thẳng vào hướng cửa, hướng tới khu vệ sinh, bếp. Chiều cao của bậc thang thường là 160mm đến 180mm, mặt của bậc rộng là 250mm đến 300mm, chiều rộng của bậc thang vào khoảng 0,8m đến 1,2m.

Xem thêm: Treo đồng hồ đúng cách rước vận khí vào nhà

Hy vọng những mẹo thiết kế nhà ở theo phong thuỷ bát trạch của Chuyển Nhà Kiến Vàng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề phong thuỷ và giúp cho bạn có không gian sống hoàn hảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *