Ngày vía thần tài là ngày nào, nên mua gì vào ngày thần tài

Ngày vía thần Tài được biết đến với lệ mua Vàng. Vậy sự thật Ngày vía thần tài là ngày nào, nên mua gì vào ngày thần tài. Tất cả được giải đáp trong bài viết sau nhé!

Xem thêm: Cách kê giường ngủ đúng hướng

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Theo lịch âm dương, ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Ngày Thần Tài năm 2022 rơi vào Thứ Năm, ngày  tháng 2 năm 2022 eo dương lịch.

Ngày vía Thần Tài
Ngày vía Thần Tài

Trong thực tế thì những người làm ăn kinh doanh buôn bán vẫn cúng vía Thần Tài vào mùng 10 âm lịch hàng tháng, tuy nhiên mùng 10 tháng Giêng được xem là ngày vía Thần Tài quan trọng nhất trong năm.

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài thực chất bắt nguồn từ Trung Quốc và được du nhập sang Việt Nam vào đầu thế kỷ XX.

Nguồn gốc ngày Thần tài được kể rằng:

Thần Tài là một vị thần trên trời, với trọng trách là thần cai quản tiền bạc trên thiên đình. Trong một lần đi chơi và uống rượu say, thần lỡ sa chân xuống phía dưới Hạ giới, va đầu vào đá dẫn đến mê man và “ mất trí nhớ”. Họa vô đơn chí, đến khi Thần Tài tỉnh dậy, cả bộ quần áo mặc trên người cũng bị kẻ xấu lấy đi mất. Không nhớ mình là ai, mà lại không có một đồng xu trên người, Thần Tài phải đi lang thang xin ăn nơi Hạ giới. Một ngày nọ, Thần Tài đến xin ăn tại một cửa hàng bán heo, gà, vịt quay. Chủ quán là người tốt bụng, hay giúp đỡ người khác nên đã mời Thần Tài vào nhà ăn miễn phí. Nhưng kỳ lạ thay, kể từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách kéo đến nườm nượp. Thấy vậy, nhiều cửa hiệu buôn bán khác cũng mời Thần Tài ghé vào để cả năm được mua may bán đắt.

Nguồn gốc ngày Thần tài
Nguồn gốc ngày Thần tài

Câu nói “ Thần Tài đến gõ cửa” cũng bắt nguồn từ đây, từ đó trở thành câu nói cửa miệng của dân buôn bán. Ông chủ cửa hiệu thịt quay thấy lạ, bèn giúp đỡ Thần Tài tìm lại bộ quan phục đã mất khi xưa. Ngay sau khi mặc lại bộ quan phục của mình, Thần Tài chợt nhớ ra mọi thứ, ngài bèn quyết định lên đường bay về trời, đó là vào Mùng 10 tháng Giêng.

Hàng năm, để gửi lời cảm tạ đến vị thần đã mang lại tài lộc đến cho nhân gian, những người kinh doanh buôn bán đã chọn ra ngày Thần Tài trở về thiên đình để làm “ ngày vía Thần Tài”.

Qua câu chuyện chúng ta cũng thấy được ý nghĩa ngày vía thần Tài muốn nhắc đến là những khát vọng của người dân, đặc biệt là những người làm kinh doanh cầu mong một sự khởi đầu nhiều may mắn, hồng phát trong năm mới.

Ngày vía thần tài nên làm gì

Thần Tài là vị thần đem lại tiền tài, may mắn đến cho gia đình. Ngày vía Thần Tài chính là dịp để gia chủ bày tỏ lòng thành kính với Thần Tài, cầu mong Thần Tài nhận lễ và phù hộ công việc làm ăn kinh doanh thêm thuận lợi, may mắn, suôn sẻ.

Để đạt được những nhiều đó thì vào ngày vía thần tài nên làm những việc sau:

Lau dọn bàn thờ

Bàn thờ luôn phải thường xuyên được giữ sạch sẽ gọn gàng. Đặc biệt trong ngày vía Thần Tài cần để ý hơn. Một bàn thờ Thần Tài đầy đủ bao gồm 1 khảm nhỏ sơn son thếp vàng, bài vị Thần Tài đặt bên trong khảm, phía trước bài vị là một bát hương đặt trên khay vàng giấy, ở 2 bên bát hương là 2 cây đèn nhỏ, phía trước là khay nước gồm 3 chén nước và 2 chén rượu.

Làm lễ cúng đón thần Tài

Vào ngày vía Thần Tài chúng ta nên cúng ông thần Tài. Nhất là những người làm ăn kinh doanh thì cần phải chú tâm việc cúng đón Thần Tài vào ngày vía thần Tài này. Lễ vật cần chuẩn bị thường gồm: 1 lọ hoa tươi, 1 con tôm, 1 con cá lóc nướng, 1 con cua, 1 miếng heo quay, 1 bộ giấy tiền vàng mã, 1 đĩa hoa quả và chum rượu.

Làm lễ cúng đón thần Tài
Làm lễ cúng đón thần Tài

Gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ và mặc quần áo gọn gàng, chỉnh tề để làm lễ cúng đón Thần Tài. Đọc văn khấn cúng ông thần Tài như sau

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân

Con kính lạy Thần tài vị tiền

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này

Tín chủ con là………………………………………

Ngụ tại………………………………………………

Hôm nay là ngày 10 tháng Giêng năm TÂN SỬU

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật !

Nam mô A Di Đà Phật !

Sau đó, gia chủ cần mở hết các cửa nhà, cửa sổ bên hướng Tây( hướng Tài Lộc) để đón nhận may mắn và tài lộc vào nhà.

Mua vàng lấy may

Vào ngày vía Thần tài nên mua vàng đây là tục lệ của rất nhiều người Việt Nam ta. Ngày nay, ngày vía Thần Tài không còn đơn thuần là ngày để tạ ơn và tưởng nhớ đến vị Thần Tài, mà còn là ngày với mong muốn được “ đổi vía ” – khi có vía của vị Thần tài lộc sẽ đem đến cho gia chủ một năm mới đến thật sung túc và bình an. Việc mua vàng trong thần Tài đã gần như trở thành phong tục không thể thiếu bởi vàng tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Ngoài việc mua vàng tích trữ thì các bạn cũng đừng quên mua vàng cúng thần tài. Sau khi cúng xong các bạn có thể dùng để đeo bên mình làm đồ trang sức hoặc tích trữ lấy may mắn trong năm mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua đá quý hoặc các đồ phong thủy khác.

Những điều lưu ý khi cúng vía thần Tài trong ngày thần Tài

Không được bài trí bàn thờ thần tài ở nơi không sạch sẽ. Không được Bài trí bàn thờ Thần Tài lộn xộn

Không được cúng hoa quả giả mà hoa, quả cúng phải được chọn lựa tươi, ngon

Không nên cúng thần tài ở ngoài sân, ngoài trời

Khi tiến hành lễ cúng Thần Tài, người làm lễ không nên ăn mặc xuề xòa, luộm thuộm. Trang phục không cần đẹp, đắt tiền nhưng cần phải sạch sẽ, gọn gàng, nghiêm túc

Thái độ kính cẩn, sự thành tâm mới là điều quan trọng nhất trong các lễ cúng thần linh, gia tiên.

Không Nói tục, chửi bậy trong ngày vía Thần Tài

Mua vàng trong ngày thần tài cũng phải cẩn thận chọn vàng đảm bảo và nên coi giờ mua vàng hợp với bản mệnh của mình.

Xem thêm: Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *