Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đơn giản, chính xác

Đông Tây Nam Bắc không chỉ đơn thuần là các hướng trong Địa lý mà còn có ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Chính vì thế mà Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc rất cần thiết, quan trọng. Bài viết sau sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ Cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác nhất.

Xem thêm: Ngũ hành tương sinh tương khắc

Tổng quan về các hướng Đông Tây Nam Bắc

Để xác định được các hướng thì chúng ta phải nắm rõ hướng trước đã. Theo quy ước chung của toàn thế giới thì có 4 hướng chính để định vị bao gồm:

Hướng Đông Tây Nam Bắc
Hướng Đông Tây Nam Bắc
 • Hướng Đông
 • Hướng Tây
 • Hướng Nam
 • Hướng Bắc

Trong tiếng Anh gọi là: West (W) – North (N) – East (E) – South (S)

Bên cạnh 4 hướng chính trên thì người ta sử dụng thêm 4 hướng phụ để mô tả chi tiết rõ ràng hơn về tọa độ của cái cần tìm. Đó là 4 hướng:

West (W) – North (N) – East (E) – South (S)
West (W) – North (N) – East (E) – South (S)
 • Hướng Đông Bắc
 • Hướng Đông Nam
 • Hướng Tây Bắc
 • Hướng Tây Nam

Ngoài ra còn có 8 hướng chi tiết là Bắc Tây Bắc – Bắc Đông Bắc – Đông Đông Bắc – Đông Đông Nam – Nam Đông Nam – Nam Tây Nam – Tây Tây Nam – Tây Tây Bắc.
Như vậy có đến 16 hướng đi kèm từ 4 hướng chính Đông – Tây – Nam – Bắc.

Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat, Bản đồ

Tất cả các loại bản đồ, Atlat thì khi vẽ đều có quy định về ký hiệu của những điều thể hiện trên đó. Các hướng Đông Tây Nam Bắc cũng vậy được quy định: hướng Bắc ký hiệu bởi ký tự B, nằm trên một mũi tên thẳng đứng chỉ thẳng lên phía chính trên của trang giấy; hướng Nam phía dưới trang, bên phải trang là hướng Đông, bên trái giấy là hướng Tây.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat
Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Atlat

Dựa vào ký hiệu đó thì dễ dàng nhận biết được các hướng Đông Tây Nam Bắc

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map

Google map là một trong những ứng dụng dùng xác định tọa độ và kiếm tìm địa điểm đa dạng nhất hiện nay. Bởi công cụ này ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu GPS để biết được vị trí của vật thể/ đối tượng/ địa điểm cần tìm một cách chuẩn xác nhất thông qua smartphone. Đồng thời, vạch ra được đường đi đến một địa điểm nào đó một cách nhanh chóng nhất.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map
Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc trên Google Map

Việc xác định hướng trên Google Map thì đều lấy hướng Bắc là hướng chuẩn. Theo đó hướng Nam sẽ ở phía dưới còn hướng Đông và hướng Tây sẽ tương ứng với hai bên phải và trái. Phương pháp xác định hướng này sẽ giúp người dùng tìm kiếm đường đi nhanh nhất. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn có thể quan sát được đường phố thông qua hình ảnh đồ họa màu vàng xuất hiện ở phía dưới của màn hình.

Tuy nhiên, đây là một cách xác định phương hướng chính xác tương đối thôi nhé nên không dùng để xác định hướng làm nhà. Google chủ yếu để dùng xác định đường đi, hướng đi.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng la bàn

La bàn là thiết bị để xác định phương hướng chính xác nhất. Dùng la bàn để xác định cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần đặt chiếc la bàn trong lòng bàn tay, để ở vị trí thấp ngang hông, sau đó xoay chiều kim nắp la bàn cùng chiều với kim từ lúc này đây sẽ là hướng bắc. Đằng sau sẽ là hướng Nam tay phải hướng Đông và trái là hướng Tây.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng la bàn
Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng la bàn

Tuy nhiên, trong quá trình dùng La bàn để xác định hướng thì cần phải lưu ý những điều sau:

 • Khi cầm la bàn không được cầm thêm các vật kim loại, điều này sẽ khiến kim la bàn bị lệch, cho kết quả không chính xác.
 • Không để la bàn gần lửa hoặc môi trường nhiệt độ cao trong la bàn có nam châm sẽ bị ảnh hưởng, mất từ tính
 • Bạn nên để la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, tốt nhất là nên để la bàn trên nền đất phẳng để xác định hướng được chính xác nhất.
 • Lưu ý hướng Bắc của la bàn không trùng với hướng cực Bắc của trục Trái Đất. Đây gọi là độ Từ thiên, độ này có thể thay đổi tùy theo vị trí đứng của bạn và thời gian bạn dùng la bàn là mùa nào. Tại nước ta thì độ Từ thiên thường khá nhỏ, chỉ xấp xỉ 1 độ.
 • Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định thì bạn có thể xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo ký hiệu tiếng Anh của chúng.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng bóng đổ

Trong trường hợp không có la bàn thì dựa vào bóng đổ của vật thể ta cũng xác định được các hướng Đông Tây Nam Bắc. Dựa vào hướng mọc và lặn của mặt trời thì bóng của mọi vật vào buổi sáng sẽ đổ về hướng Tây, còn buổi chiều thì bóng mọi vật sẽ đổ về hướng Đông. Khi xác định được hướng Đông, Tây thì sẽ dễ dàng xác định định được hai hướng Nam, Bắc còn lại.

Cách xác định hướng Đông – Tây – Nam – Bắc bằng bóng đổ có điểm hạn chế là thời điểm giữa trưa khi bóng của bạn gần như vuông góc với mặt đất thì sẽ sẽ rất khó xác định hướng.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc bằng Mặt Trời

Mặt trời di chuyển từ hướng Đông sang hướng Tây, vậy nên sử dụng mặt trời để xác định hướng Đông – Tây – Nam – Bắc như sau:

Bạn chỉ cần giơ 2 tay lên theo hình minh họa dưới đây, chỉ tay phải về phía mặt trời mọc, ta sẽ xác định được:

 • Tay phải chỉ hướng Đông
 • Tay trái chỉ hướng Tây
 • Trước mặt là hướng Bắc
 • Sau lưng là hướng Nam

Theo phương pháp này buổi sáng bạn chỉ tay phải về phía mặt trời mọc còn buổi chiều bạn phải chỉ tay trái về phía mặt trời lặn( tức là tay phải về phía mặt trời mọc)

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa theo sao Hôm – sao Mai

Dân gian vẫn thường gọi phân biệt thành sao Hôm – sao Mai nhưng thực chất chúng đều là sao Kim hay còn gọi là Kim tinh( Venus). Tùy theo vị trí của nó trên bầu trời cũng như thời điểm nó xuất hiện mà người ta có thể xác định được phương hướng. Cụ thể như sau:

Sao Hôm chỉ mọc vào lúc mặt trời vừa lặn, trời vừa tối và sẽ luôn ở hướng Tây

Sao Mai chỉ mọc khi trời vừa hửng sáng và sẽ luôn ở hướng Đông

Dựa vào hai hướng tìm được thì sẽ xác định được hai hướng còn lại

Xem thêm: Kinh nghiệm tìm phòng trọ tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *