Chuyển hàng ship cod là gì? Kinh nghiệm ship COD hiệu quả

Chuyển hàng ship cod là gì? Kinh nghiệm để ship COD hiệu quả? Đây là những trăn trở của những người mua hàng và đơn vị bán hàng. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau. Mời bạn đọc tham khảo.

Xem thêm: Cách cúng ông Táo về nhà mới

Chuyển hàng ship COD là gì?

COD là viết tắt của Cash On Delivery, có nghĩa là giao hàng thu tiền.

Chuyển hàng ship cod là hình thức thanh toán tiền mặt khi giao hàng hay còn gọi là thu tiền khi nhận hàng. Tức là hình thức người mua hàng sẽ thanh toán tiền của đơn hàng cho người giao hàng khi nhận được hàng. Và người giao hàng thu hộ tiền và gửi lại cho người bán hàng hoặc hàng không có người nhận thì sẽ được hoàn trả cho người bán hàng.

Chuyển hàng ship COD
Chuyển hàng ship COD

Chuyển hàng ship cod là một trong những ngành dịch vụ đặc thù, ship COD có rất nhiều ưu điểm vượt trội, chính vì vậy mà các cơ sở nhận ship COD xuất hiện ngày càng nhiều.
Có nhiều dịch vụ ship COD của một số cơ sở vận chuyển uy tín như VNPost, Viettel,… bảng giá ship COD của những cơ sở này cũng khá phù hợp và có nhiều ưu đãi cho khách hàng.

Quy trình ship COD diễn ra như thế nào?

Ship COD theo quy trình các bước sau:

Bước 1: Đặt hàng thương mại điện tử( Đặt hàng online)

Đặt hàng thương mại điện tử
Đặt hàng thương mại điện tử

Đặt hàng là bước đầu tiên diễn ra hoạt động ship COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ hình thức thanh toán nào (Internet Banking, Mobile Banking, v.v…). Bên dịch vụ bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp toàn bộ đơn hàng trong ngày của quý khách hàng để tiến hành đóng gói an toàn.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Shop bán hàng online sẽ tiến hành bước liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.

Bước 3: Bên giao hàng thu tiền vận chuyển

Giao hàng thu tiền vận chuyển
Giao hàng thu tiền vận chuyển

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ giao hàng trực tiếp đến tận tay khách hàng và nhận tiền từ khách hàng khi khách hàng đã kiểm tra hàng hóa và đồng ý nhận hàng. Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành hoàn trả đơn hàng 100% cho chủ kinh doanh online.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho quý khách mua hàng và nhận tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản ngay lập tức số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của chủ kinh doanh online như đã đăng ký.

Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD:

Hình thức Ship COD có rất nhiều ưu nhược điểm đối với cả người mua hàng, người bán hàng và cả nhân viên giao hàng( shipper). cụ thể:

Ưu điểm của ship COD:

Đối với người mua hàng:

Người tiêu dùng không cần đến thẻ tín dụng hoặc thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến vẫn có thể đặt mua hàng trực tuyến những món đồ mình muốn.

Tránh rủi ro mất bị ăn cắp thông tin cá nhân/ thẻ thanh toán khi gặp những trang Web có chứa mã độc, lừa đảo

Ưu điểm của ship COD
Ưu điểm của ship COD

Khách hàng được kiểm tra trước đơn hàng đúng hay không, vừa hay không trước khi quyết định nhận hàng và trả tiền.

Đối với chủ doanh nghiệp, cửa hàng:

  • Độ tin cậy của mua bán hàng hóa cao hơn vì “ Nhận hàng rồi mới phải thanh toán”.
  • Dịch vụ ship COD làm tăng cảm giác an toàn trong tâm lý khách mua hàng, nhất là các khách hàng mới hoặc chưa từng sử dụng thương mại điện tử.
  • Dịch vụ ship COD là cơ hội để các chủ shop online có cơ hội kết nối, hợp tác kinh doanh với các đơn vị vận tải chuyên nghiệp. Qua đó, ship COD tăng cao tỷ lệ chốt đơn hàng thành công dành cho mọi shop online.
  • Tiết kiệm được khoảng chi phí phải thanh toán cho các cổng thanh toán online góp phần làm giảm giá thành sản phẩm

Đối với shipper:

  • Dịch vụ ship hàng COD ra đời đã tạo nhiều công ăn việc làm cho các shipper, số lượng đơn hàng mỗi ngày nhận được sẽ tăng lên và thu nhập được cải thiện.
  • Nếu là Shipper tự do thì bạn có thể chủ động ứng số tiền của món hàng cho shop và nhận lại ở khách. Điều này giúp bạn không tốn thêm thời gian và công sức để quay trở lại hoàn tiền cho shop nữa

Nhược điểm của dịch vụ ship COD:

– Tiền hàng của người gửi hàng sẽ bị công ty chuyển phát nhanh giữ lại một khoảng thời gian ngắn và hoàn trả lại vào các ngày quy định trong tuần của công ty cung cấp dịch vụ hoặc một thời gian nhất định sau khi phía công ty chuyển phát xác nhận thu tiền COD thành công.

– Và nếu như phía mua hàng không nhận hàng thì người gửi hàng sẽ phải chịu hai lần tiền cước phí chuyển và nhận lại hàng khách trả.

Kinh nghiệm ship COD hiệu quả

Chuẩn bị tốt các đơn hàng

Trước khi ship cod hàng hóa, bạn cần chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ tốt luôn là những yêu cầu cơ bản khi tiến hành ship cod hàng hóa. Bạn cần phải luôn để ý theo dõi đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời những phản hồi từ hệ thống chuyển hàng.

Quản lý chặt chẽ đơn hàng

Quản lý chặt chẽ đơn hàng
Quản lý chặt chẽ đơn hàng

Nắm chính xác thông tin địa điểm hàng cần giao. Nếu địa chỉ không rõ ràng, chính xác sẽ khiến cho các shipper khó giao hàng đến nơi một cách chính xác. Sẽ không tránh khỏi những đơn hàng được ship không thành công. Cần phải nắm rõ để có cách xử lý kịp thời.

Xử lý những phản hồi từ đơn vị vận chuyển

– Sẽ có số ít khách hàng xem xong hàng nhưng không nhận hàng, lúc này cần phải có cách khắc phục. Niềm nở hỏi lý do và cố gắng thuyết phục Hãy cho khách hàng cảm nhận thấy bạn lắng nghe và sẵn sàng làm họ hài lòng bằng dịch vụ của mình. Đưa ra giải pháp nhanh và hợp lý nhất để lấy lại lòng tin khách hàng ngay lúc đó, thay đổi hoặc nâng cao các dịch vụ đi kèm.

– Phải luôn nahwcs nhở shipper nếu có vấn đề gì về việc giao nhận hàng hóa thì phải gọi báo ngày để kịp thời xử lý

Thái độ phục vụ đúng mực, chuyên nghiệp

– Biết nói lời xin lỗi bởi sự phục vụ không chu đáo của bạn. Cố gắng thấu hiểu và biết nguyên nhân để sau này sửa để mang đến những dịch vụ tốt hơn.

– Biết nói lời cảm ơn khách hàng

– Hãy luôn mỉm cười khi phục vụ khách hàng, hãy cho họ thấy bạn chân thành như thế nào. Khách hàng sẽ dễ dàng nhận hàng hơn với thái độ chuyên nghiệp và tận tình từ phía bạn.

– Nếu khách hàng bận chưa kịp nhân thì hãy tận tình giao cho họ vào một thời điểm hợp lý

– Đừng vội từ bỏ quá sớm nếu gặp khó khăn bởi cái gì khó mới thôi thúc con người ta có động lực cho lần kế tiếp.

Xem thêm: Cách tháo máy giặt để vệ sinh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *