Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu xem xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm. Cùng với đó là mức xử phạt đối với xe quá tải, cũng như những nguyên nhân, hậu quả và giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Quá tải là một trong những hành vi vi phạm giao thông thường gặp ở Việt Nam. Hành vi này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an toàn cơ sở hạ tầng và môi trường.

Xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm?

Xe tải được phép chở quá khổ, quá tải từ 10% với xe thường và 20% với xe chở chất lỏng
Xe tải được phép chở quá khổ, quá tải từ 10% với xe thường và 20% với xe chở chất lỏng

Theo quy định của pháp luật hiện hành, xe tải được phép chở quá tải dưới 10% đối với xe chở hàng hóa thông thường và dưới 20% đối với xe chở chất lỏng.

Nếu như cố tình hay kể cả vô ý chở hàng vượt quá ngưỡng trọng lượng này thì sẽ đều bị xử phạt một cách nghiêm minh. Với tình trạng nặng nhất có thể bị tước GPLX và phạt tiền lên tới 40 triệu đồng.

Xem thêm : Mẫu hợp đồng chuyển nhà trọn gói

Cách tính phần trăm quá tải

Phần trăm quá tải được tính theo công thức sau:

Phần trăm quá tải = (Khối lượng hàng chở thực tế - Khối lượng hàng chở cho phép) / Khối lượng hàng chở cho phép × 100%

Trong đó:

 • Khối lượng hàng chở thực tế là khối lượng hàng hóa được chở trên xe tại thời điểm kiểm tra.
 • Khối lượng hàng chở cho phép là khối lượng hàng hóa tối đa được phép chở trên xe, được ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Mức xử phạt đối với xe quá tải

Xe chở quá tải sẽ bị xử phạt như nào?
Xe chở quá tải sẽ bị xử phạt như nào?

Các khoản phạt đối với xe tải quá tải được quy định bởi Nghị định 100/2019/ND-CP phụ thuộc vào mức độ quá tải và áp dụng cho cả tài xế và chủ xe. Dưới đây là một tổng quan về các khoản phạt cho cả hai loại người:

Đối với Tài xế lái xe

 • Phạt từ 800.000 đến 1 triệu đồng: Quá tải từ 10% đến 30%, hoặc 20% đến 30% cho xe xi téc vận chuyển chất lỏng.
 • Phạt từ 3 đến 5 triệu đồng: Quá tải từ 30% đến 50%, với tước Giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt từ 5 đến 7 triệu đồng: Quá tải từ 50% đến 100%, với tước GPLX từ 1 đến 3 tháng.
 • Phạt từ 7 đến 8 triệu đồng: Quá tải từ 100% đến 150%, với tước GPLX từ 2 đến 4 tháng.
 • Phạt từ 8 đến 12 triệu đồng: Quá tải trên 150%, với tước GPLX từ 3 đến 5 tháng.

Xử phạt đối với chủ xe chở quá khổ quá tải

Mức xử phạt đối với chủ xe quá khổ quá tải
Mức xử phạt đối với chủ xe quá khổ quá tải
 • Phạt tiền từ 2 đến 4 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc từ 4 đến 8 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc người đại diện của chủ xe khi xe vượt quá trọng tải cho phép từ 10% đến 30%, hoặc từ 20% đến 30% đối với xe xi téc vận chuyển chất lỏng.
 • Phạt tiền từ 6 đến 8 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc từ 12 đến 16 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc người làm công, người đại diện điều khiển xe khi xe vượt quá trọng tải cho phép từ 30% đến 50%.
 • Phạt tiền từ 14 đến 16 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc từ 28 đến 32 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc người làm công, người đại diện điều khiển xe khi xe vượt quá trọng tải từ 50% đến 100%.
 • Phạt tiền từ 16 đến 18 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc từ 32 đến 36 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc người làm công, người đại diện điều khiển xe khi xe vượt quá trọng tải từ 100% đến 150%.
 • Phạt tiền từ 18 đến 20 triệu đồng đối với cá nhân, hoặc từ 36 đến 40 triệu đồng đối với tổ chức giao phương tiện hoặc người làm công, người đại diện điều khiển xe khi xe vượt quá trọng tải trên 150%.

Nếu chủ xe cũng là người trực tiếp điều khiển phương tiện và bị tước GPLX, thì họ cũng có thể bị tước giấy phép lái xe, chứng chỉ kiến thức pháp luật về giao thông (đối với xe máy chuyên dùng) trong khoảng thời gian từ 1 đến 5 tháng.

Ngoài việc bị phạt tiền, nếu xe có thùng, và khối lượng hàng hóa chuyên chở không tuân theo quy định hiện hành, xe sẽ bị tước Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cùng với Tem kiểm định của xe trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng. Chủ xe phải điều chỉnh thùng xe theo quy định, đăng kiểm lại và cập nhật khối lượng hàng hóa chuyên chở trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định hiện hành trước khi xe tham gia giao thông.

Nguyên nhân và hậu quả của việc chở hàng quá tải

Nguyên nhân của tình trạng xe quá tải có thể kể đến như:

 • Do nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng cao.
 • Do thói quen của một số lái xe và chủ xe muốn chở nhiều hàng hóa để tăng lợi nhuận.
 • Do sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng.

Hậu quả của quá tải rất nghiêm trọng, bao gồm:

 • Gây mất an toàn giao thông, dẫn đến tai nạn giao thông cực kỳ nghiêm trọng.
 • Làm hư hại cầu đường, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Giải pháp hạn chế chở hàng quá khổ quá tải

Những giải pháp phòng tránh việc xe tải đang ngày càng lộng hành, cố tình chở quá khổ
Những giải pháp phòng tránh việc xe tải đang ngày càng lộng hành, cố tình chở quá khổ

Chở hàng quá khổ quá tải là một trong những nguyên nhân chính gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đường bộ và môi trường. Để hạn chế tình trạng này, cần có sự phối hợp của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp vận tải và người dân.

Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm

Đây là giải pháp quan trọng nhất để hạn chế chở hàng quá khổ quá tải. Lực lượng chức năng cần tăng cường tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường. Đặc biệt là các tuyến đường trọng điểm, tuyến đường có nhiều xe chở hàng quá khổ quá tải hoạt động. Khi phát hiện xe chở hàng quá khổ quá tải, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp vận tải và người dân

Doanh nghiệp vận tải và người dân cần được nâng cao nhận thức về tác hại của chở hàng quá khổ quá tải. Các doanh nghiệp vận tải cần tuân thủ các quy định về tải trọng, kích thước xe khi vận chuyển hàng hóa. Người dân cần lên án, tố cáo các hành vi chở hàng quá khổ quá tải bằng camera hành trình hoặc các hình ảnh thực tế.

Đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ

Đầu tư các camera giao thông phạt nguội sẽ khiến các tài xế xe tải phải rén
Đầu tư các camera giao thông phạt nguội sẽ khiến các tài xế xe tải phải rén

Đẩy mạnh đầu tư, đổi mới công nghệ là giải pháp căn cơ để hạn chế chở hàng quá khổ quá tải. Các doanh nghiệp vận tải cần đầu tư mua sắm các loại xe có tải trọng phù hợp với quy định. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ mới để kiểm soát tải trọng xe vận tải.

Kết hợp với các giải pháp khác

Ngoài các giải pháp trên, cần kết hợp với các giải pháp khác như:

 • Xây dựng các tuyến đường có tải trọng phù hợp với nhu cầu vận tải.
 • Cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, đảm bảo an toàn cho các phương tiện tham gia giao thông.
 • Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về giao thông đường bộ.

Với sự phối hợp của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp vận tải và người dân, tình trạng chở hàng quá khổ quá tải sẽ được hạn chế, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ và môi trường.

Xem thêm : Các cách đuổi kiến ra khỏi nhà hiệu quả tức thì

Chở quá tải là một hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả xấu. Việc nâng cao nhận thức của người dân và tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là giải pháp quan trọng để hạn chế tình trạng này. Nếu như bạn còn có thắc mắc gì về vấn đề này thì xin hãy liên hệ với Chuyển Nhà Cực Rẻ qua hotline: 0333088889. 0961729729 để được biết chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *