Gỗ Trầm Hương và cách sử dụng trong phong thuỷ nhà ở

Trầm hương thường được làm từ nhựa cây nhũ hương Ấn Độ Boswellia, chúng mọc ở các vùng núi khô hạn của Ấn Độ, Châu Phi và Trung Đông. Trầm hương có mùi gỗ thơm dịu nhẹ, có thể hấp thụ qua da hoặc dùng như dưỡng chất bổ sung tinh thần của người sử dụng.

Trầm được tạo ra trong thân cây
Trầm được tạo ra trong thân cây

Gỗ Trầm Hương là gì?

Nguồn gốc 

Trầm có tên gọi khác là cây Dó Bầu hoặc là cây Kỳ Nam. Nó thường được trồng chủ yếu ở Đông Nam Á và trên đảo New Guinea. Phú Quốc và Hà Giang là hai tỉnh tại Việt Nam có mạng lưới phân bố trầm nhiều nhất cả nước.\

Lá cây trầm hương có mặt trên bóng và xanh đậm, mặt dưới thường có màu nhạt hơn và có thêm lông mịn. Một điểm đặc biệt chỉ có ở lá trầm hương là có hình lông chim nổi rõ ở mặt dưới. Lá cây trầm hương thường có hình dạng mỏng  hoặc lưỡi mác và mọc đối xứng nhau. Cây trầm hương là loại cây khá dễ trồng nhưng lại có tốc độ sinh trưởng chậm và là một lựa chọn thích hợp với đất Feralit.

Trầm hương Việt Nam ( Agarwood Vietnam) được xem là một trong những nước có chất lượng trầm hương tốt nhất và nhiều nhất thế giới. Tuy nhiên do khai thác quá mức mà không có biện pháp bảo tồn hay phát triển cây non nên trầm ngày càng hiếm và giá trầm hương ngày càng đắt đỏ.

Sinh trưởng

Hiểu rõ được quy luật của sự hình thành và phát triển của trầm hương trên cây mà ngày nay con người đã ứng dụng vào việc cấy trầm trên giống cây dó bầu bằng nhiều hình thức khác nhau : Vi sinh,cơ học, hoá chất…

Quá trình nuôi cấy Trầm trong cây gió bầu
Quá trình nuôi cấy Trầm trong cây gió bầu

Nhằm mục đích làm cây bị thương và nhiễm bệnh để cây tiết ra lớp dầu để kháng lại vết thương, về lâu dài sẽ hình thành trầm hương trong thân cây.

Nhưng để có thể hình thành được trầm hương có chất lượng cao thì quá trình bài tiết đó phải trải qua hàng chục, hàng trăm năm để tạo ra những khối trầm tốt và hàm lượng tinh dầu trầm chất lượng.

Trầm hương trồng cấy ngày nay thì chỉ tầm 7 đến 10 năm là tạo được trầm và khai thác nhưng chất lượng và giá trị của chúng thường không cao. Loại trầm này chỉ được dùng làm nguyên liệu để gom tinh dầu và làm nhang. Một số khối có chất lượng tốt, khối to và vân gỗ đẹp thì sẽ được xỉa làm trầm cảnh.

Những phần nhiễm trầm thành khối to thì dùng để chế làm tác tượng hoặc làm những vòng tay nhưng giá trị thường không cao do chất lượng dầu trầm chứa trong sớ gỗ và mùi thơm so với trầm tự nhiên đều không đạt.

Phân loại Trầm Hương

Trầm hương loại 1

Đây là loại trầm hương tự nhiên có chấ lượng cấp cao nhất. Bởi vì trong gỗ có nhiều tinh dầu trầm, mềm, dẻo. Khi nếm sẽ cảm nhận đủ các vị chua, cay, đắng, ngọt. Ngậm lâu trong đầu lưỡi sẽ tạo cảm giác tê lưỡi ngay ở vùng tiếp xúc trầm. Đây là loại trầm tự nhiên rất hiếm trên thị trường và được gọi là Kỳ Nam.

Mùi hương của Kỳ Nam rất mạnh vì chứa lượng tinh dầu cực cao, dầu Kỳ Nam sánh nhìn như mật ong bám vào gỗ. Kỳ nam có mùi thơm rất tuyệt vời, khi đốt lên sẽ tỏa mùi thơm rất đặc biệt, thường có khói màu xanh bay thẳng và dài lên không khí. Kỳ nam cũng được chia theo 4 thứ hạng : Bạch kỳ, Thanh kỳ, Huỳnh kỳ và Hắc kỳ.

Kỳ Nam thượng hạng trong tự nhiên
Kỳ Nam thượng hạng trong tự nhiên

Trầm hương loại 2

Đây là loại trầm hương có trọng lượng nặng và được gọi là Trầm. Khi nếm thì có vị đắng, khi đốt sẽ tỏa ra mùi thơm ngọt, có khói màu trắng, bay xung quanh rồi tan ngay trong không khí. Trầm được chia thành 6 loại với 6 màu sắc có các giá trị khác nhau trong đó sắc sáp trắng là có giá trị cao nhất bởi chúng mang lại nhiều điềm tốt cho người sử dụng.

Sách xưa chia trầm hương thành 5 loại: Hoàng lạp trầm, Hoàng trầm, Giác trầm, Kê cốt hương, Tiến hương và loại Hoàng lạp trầm có phẩm chất tốt nhất.

Trầm hương trong phong thuỷ
Trầm hương trong phong thuỷ

Trầm hương loại 3

Đây là loại trầm hương có rất ít lượng dầu nên được đánh giá là hạng thấp nhất và gọi là Tốc. Tốc có rất nhiều loại nhưng điển hình trong đó là: Tốc đỉa, Tốc dây, Tốc hương, Tốc pi. Trong đó tốc hương là loại Tốc có mùi thơm rất đặc trưng.

+ Tốc đỉa : Đây là nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu nhiều và thường trong các thớ gỗ, dạng nhỏ, cỡ ngón tay hoặc như con đỉa.

+ Tốc dây : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu xen, tạo ra nhiều vòng giữa ở thớ gỗ, thường có dạng tròn, dài hoặc hình dạng rễ cây.

+ Tốc hương: Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu dạng mảnh và có mùi thơm nổi trội hơn các loại tốc khác.

+ Tốc pi : Thuộc nhóm tốc có mức độ nhiễm dầu mỏng, bao quanh bên ngoài là các thớ gỗ theo dạng hình ống lớn.

+ Tốc Bánh: Thuốc nhóm tốc ăn dầu thành những mảng khá lớn, trong thân cây ăn ra bên ngoài, các tia dầu lang và nhiễm qua những tia còn lại.

Tốc được khai thác trong tự nhiên
Tốc được khai thác trong tự nhiên

Công dụng của Trầm Hương

Do trầm hương được hình thành ngoài tự nhiên, dân gian tương truyền cây dó bầu hút linh khí của trời đất mà sinh ra trầm hương.Tuy nhiên không phải cứ cây Dó nào cũng tạo trầm mà phải trong 1000 cây dó ngoài tự nhiên thì mới có 1 cây cho trầm. Người xưa gọi đó là cơ duyên, do linh khí trời đất tích tụ mà có.

Với nhiều công dụng khác nhau nên trầm hương được chế tác thành rất nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống con người: phong thuỷ, tâm linh, trị bệnh hay khác hơn là thể hiện đẳng cấp, sự khác biệt. 

Sử dụng Trầm Hương trong phong thuỷ

Trầm hương là một vật phẩm rất quý giá, có giá trị cao bởi nó có những công dụng và lợi ích tuyệt vời của nó về y học, hương liệu và đặc biệt là về phong thủy cho gia đình.

Còn về mặt khoa học, quá trình tạo trầm là một khoảng thời gian rất lớn. Đó tác phẩm kì diệu của thiên nhiên và tạo hóa đã ban cho chúng ta. Bằng việc tạo chất nhựa đặc biệt bao bọc vết thương trên thân cây Dó bầu. Trầm được sinh ra giữa đất trời và hội tụ dưới một khúc cây. Dù nhìn với nhiều góc độ truyền thuyết hay khoa học, người ta cũng tin rằng trầm có linh tính và đặc biệt nhất là có những công dụng đáng kể về phong thủy.

Sử dụng trầm hương đẻ làm tinh dầu
Sử dụng trầm hương đẻ làm tinh dầu

Cách sử dụng chính của Trầm Hương

Về phong thuỷ, trầm hương giúp chiêu tài, dẫn lộc và mang may mắn cho gia chủ khi sử dụng. Sử dụng trầm hương để bày trí hay dùng như một chất đốt tạo hương thơm trong nhà được coi là một thú chơi xa xỉ của các đại gia cũng như người kinh doanh. Họ tin rằng, trầm hương khi đặt đúng vị trí thì có thể giúp vận khí lưu thông, thanh lọc không khí trong nhà, chuyển thành nguồn khí tốt cho môi trường xung quanh.’

Trầm hương chứa linh khí của trời đất nên chúng chứa một nguồn năng lượng linh thiêng, như một bảo vật giúp trấn giữ, xua đuổi tà khí. Trầm hương thường được bày trí ở những nơi như bàn làm việc, phòng khách, cửa chính. Chưa kể, mùi hương trầm còn có tác dụng làm cho cơ thể trở nên thư thái, đầu óc minh mẫn, từ đó đưa ra các quyết định sáng suốt trong công việc cũng như học hành.

Vòng tay và chuỗi hạt trầm hương

Trầm còn được dùng để đeo theo bên mình giúp may mắn, tránh tà ma hiệu quả.

Mặt khác mùi hương trên vòng tay toả ra môi trường xung quanh sẽ làm cho người dùng cảm thấy dễ chịu, tinh dầu trầm được thẩm thấu qua da hằng ngày giúp cho cơ thể trở nên minh mẫn, khoẻ mạnh.

Nếu bạn đeo một vòng tay trầm tự nhiên, sau khi tháo ra và ngửi vùng tay tiếp xúc với vòng trầm sẽ cảm nhận được mùi thơm còn được lưu lại trên tay.

Trầm hương được sử dụng để làm vòng phong thuỷ
Trầm hương được sử dụng để làm vòng phong thuỷ

Xem thêm: Nằm mơ thấy bàn thờ tổ tiên – Giải mã giấc mơ tâm linh

Nhang trầm hương

Ngày nay với sự biến tấu của trầm và dễ dàng sử dụng ở mọi lúc mọi nơi. Trầm hương khi được đốt lên cho mùi thơm ngọt bay khắp nơi trong nhà là mùi hương thường được người xưa sử dụng để làm cầu nối tâm linh.

Dùng nhang trầm hương để đốt thưởng thức hương trầm. Nhang trầm không tăm và nhang nụ là 2 loại sản phẩm rất phổ biến với nhiều người. Ngoài ra còn có nhang tăm, nhang vòng. Tuỳ theo mục đích sử dụng mà các bạn có thể sử dụng chúng theo những cách khác nhau.

Trầm Hương được dùng để tạo hương thơm trong gia đình
Trầm Hương được dùng để tạo hương thơm trong gia đình

Tinh dầu trầm hương

Đây là thứ tinh tuý nhất được chưng cất từ trầm hương tự nhiên. Có thể dùng để xông và dược liệu quý, nhưng thường dùng nhiều nhất để làm chất định hương trong nước hoa cao cấp. Vì trong chất tinh dầu đó có nhiều gốc benzen kìm hãm giúp cho mùi hương lưu lâu trên da người.

Tinh dầu trầm hương cao cấp
Tinh dầu trầm hương cao cấp

Xem thêm: Hướng dẫn cách tháo lắp và vận chuyển đồ gỗ khi chuyển nhà tại Hà Nội

Các cách sử dụng khác

Có nhiều cách để phát huy công dụng của trầm hương:

  • Trầm hương có thể được dùng như một loại chất đốt tạo hương. Trầm hương được sử dụng để làm nguyên liệu trong các loại nhang ví dụ như nhang tăm, trầm nụ, trầm thanh… dùng hương để cúng bái, xông hương, tẩy uế.
  • Người ta có thể dùng trầm hương chế tác ra các sản phẩm thủ công mỹ nghệ hoặc giữ nguyên hình thái bày trí tại nơi làm việc, nhà ở. Đây là cách giúp tăng độ mỹ quan, sang trọng, bề thế cho gia chủ cũng là cách dùng trầm như một vật phong thủy trong nhà, xua tan tà khí, lưu lại mùi hương trong nhà dài lâu.
  • Trầm hương được chế tác thành nhiều trang sức hoặc các vật dụng trong phong thuỷ như vòng đeo tay, tràng hạt, điều này càng nâng cao thế mạnh phong thuỷ của trầm khi lưu hương luôn bên cạnh mình, xua đuổi tà ma. Hạt trầm cọ xát vào da giúp truyền năng lượng tốt cho cơ thể, tỏa ra hương nồng ấm giúp an thần, dễ đi vào giấc ngủ sâu.

Sau khi đọc tới đây, Chuyển nhà kiến vàng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản để hiểu về trầm hương. Bài viết này là một chủ để khái quát trọng tâm chủ yếu về trầm hương và giúp bạn đọc từng bước hiểu rõ bản chất cũng như giá trị của trầm hương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *