Ngày Dương Công Kỵ Nhật: tất tần tật điều nên biết

Từ xưa đến nay dân gian vẫn luôn truyền miệng về những điều cấm kỵ trong ngày Dương Công Kỵ Nhật. Vậy thực chất đây là ngày gì? Tại sao dân gian lại tránh làm đại sự vào trong những ngày này? Ngày này có thực sự đáng sợ như những lời đồn thổi? Bài viết hôm nay sẽ đưa đến cho bạn những thông tin đa chiều và thú vị về ngày Dương Công Kỵ Nhật.

Ngày Dương Công Kỵ Nhật là ngày gì?

Ngày Dương Công Kỵ Nhật có từ thời Đường
Ngày Dương Công Kỵ Nhật có từ thời Đường

Xem thêm: Kiến ba khoang cắn thì bôi gì?

Ngày Dương Công Kỵ Nhật bắt nguồn từ cuối thời Đường. Có một người đàn ông họ Dương, tên đầy đủ là Dương Quân Tùng sống vào khoảng thời gian này. Ông vừa có tài vừa có đức nên được vua trọng dụng và cho nắm giữ chức cao nhất trong trong bộ chiêm tinh của đất nước. 

Nhờ một phần công sức của ông mà kinh tế dưới thời Đường vô cùng phát triển. Các lĩnh vực về văn hóa chính trị cũng đạt được những thành tựu đáng kể. Những thành công này góp phần làm phát triển thêm lĩnh vực chiêm tinh, phong thủy. 

Sau khi triều Đường lụi tàn, ông mang theo tất cả những tài liệu quý báo về thiên văn, dự đoán chiêm tinh về quê để tiếp tục nghiên cứu. Sau này ông còn sáng lập phái Phong Thủy Loan đầu cực kì nổi tiếng ở vùng Giang Tây. Nhờ vào những kiến thức đã có, ông giúp đỡ người dân ở khắp mọi nơi. Ông giúp người dân tránh được những điều xúi quẩy và đưa vận khí đi lên. Nhờ đó mà nhiều người đã có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

Nhờ công ơn to lớn đó mà người dân đặt cho ông tên là Dương Cứu Bần, dịch nôm na là ông họ Dương cứu những kẻ nghèo đói. ngày Dương Công Kỵ Nhật cũng là một trong những công trình to lớn của ông. Ông đã nghiên cứu và tìm ra những ngày xấu và ứng dụng vào trong đời sống thường ngày. Nhờ đó mà rất nhiều người đã tránh được những điều xui xẻo, tai nạn.

Ý nghĩa của ngày Dương Công Kỵ Nhật

 Ngày Dương Công Kỵ Nhật cứu giúp chúng sinh tránh hoạn nạn
Ngày Dương Công Kỵ Nhật cứu giúp chúng sinh tránh hoạn nạn

Ngày Dương Công Kỵ Nhật nói riêng và các lý luận về phong thủy nói chung là kho tàng quý giá mà Dương Quân Tùng để lại cho thế hệ sau này. Ngày Dương Công Kỵ Nhật giúp cải thiện vận khí của đất nước cũng như rất nhiều người dân. Ông còn truyền dạy kiến thức của mình cho nhiều học trò để lan tỏa đến nhiều người biết hơn về ngày Dương Công Kỵ Nhật.

Đặc biệt ngày Dương Công Kỵ Nhật đã giúp cho ngày xây dựng ngày càng phát triển. Các công trình trước khi được xây dựng đều phải xem xét tránh ngày Dương Công Kỵ Nhật để có quá trình thi công thuận lợi nhất. Những công trình cố tình xây dựng vào ngày Dương Công Kỵ Nhật thường gặp nhiều rắc rối, trục trặc, hao tốn tiền của thậm chí là chết người. Do vậy có thể nói ngày Dương Công Kỵ Nhật có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của mỗi người.

Xem thêm: Mâm cúng giỗ gồm những gì?

Ngày Dương Công Kỵ Nhật năm 2021

Có 13 ngày Dương Công Kỵ Nhật trong năm
Có 13 ngày Dương Công Kỵ Nhật trong năm

Ngày Dương Công Kỵ Nhật còn có tên gọi khác là ngày Thất Hỏa Trư. Ngày này dựa trên hai mươi tám tú và khởi đầu từ Nguyên đán khởi tú giác. Theo lý thuyết, bất kể là tháng đủ hay tháng thiếu, cứ 28 ngày sẽ bắt đầu một vòng quay mới. Ngày 13 tháng 1 được gọi là ngày bác kị. Mỗi tháng có 2 ngày thoái tự và cuối cùng là ngày 19 tháng Chạp. Vậy tổng cộng ta có 13 ngày.

Ngoài ra một điều đặc biệt là tháng 12 sẽ là ngày 12 thay vì ngày 11. Điều này có gây tranh cãi ở một số tài liệu về chiêm tinh, thiên văn học. Tuy nhiên theo các tài liệu cổ xưa thì ngày 12 có tính chính xác cao hơn. Và hiện nay hầu hết các thầy phong thủy đều chọn ngày Dương Công Kỵ Nhật là ngày 12 chứ không phải 11.

Cụ thể, ngày Dương Công Kỵ Nhật của năm 2021 như sau

 • Tháng 1: ngày 13
 • Tháng 2: ngày 12
 • Tháng 3: ngày 9
 • Tháng 4: ngày 7
 • Tháng 5: ngày 5
 • Tháng 6: ngày 3
 • Tháng 7: ngày 8 và 29
 • Tháng 8: ngày 27
 • Tháng 10: ngày 25
 • Tháng 11: ngày 21
 • Tháng 12: ngày 19

Lưu ý: Các ngày trên đều tính theo lịch âm.

Xem thêm: Cách cúng tết Đoan Ngọ

Ngày Dương Công Kỵ Nhật nên kiêng gì?

Không nên khởi công xây dựng ngày Dương Công Kỵ Nhật
Không nên khởi công xây dựng ngày Dương Công Kỵ Nhật

Theo như nghiên cứu của Dương Quân Tùng, những ngày Dương Công Kỵ Nhật có trường khí kém cát lợi. Do đó người dân cần kiêng kỵ rất nhiều thứ để tránh xúi quẩy. Trước hết, những công việc quan trọng không nên cử hành vào ngày này, đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Những công việc như động thổ, đào đất, sửa sang nhà cửa, an táng mộ phần đều phải kiêng kỵ. Nếu vẫn cố tình làm có thể có những tác động xấu đến gia chủ hay thậm chí là các thành viên trong gia đình.

Bên cạnh đó, những việc tốt như báo hỷ, báo sinh,… cũng cần tránh ngày Dương Công Kỵ Nhật. Những ngày này có thể khiến cát chuyển thành hung, dễ mang đến xui xẻo, điềm dữ.

Như vậy, bài viết trên đã tóm tắt cho bạn đọc những thông tin cụ thể nhất về ngày Dương Công Kỵ Nhật. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *